Home Thông Tin Xin lý lịch tư pháp viên chức nhanh chóng chính xác

Xin lý lịch tư pháp viên chức nhanh chóng chính xác

by Phạm Huyền
575 views

Hiện nay, để dự tuyển viên chức thì hồ sơ đăng ký dự tuyển là cơ sở để cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xem và phê duyệt. Rất nhiều người có thắc mắc vậy hồ sơ đăng ký dự tuyển viên chức cần những gì? lý lịch tư pháp viên chức có bắt buộc phải có trong hồ sơ dự tuyển viên chức hiện nay không? Hãy cùng Lylichtuphap.net tìm hiểu về vấn đề này. 

>>> Xem thêm:

♦        Lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài

♦        Thủ tục làm lý lịch tư pháp định cư Mỹ mới nhất

lý lịch tư pháp viên chức

lý lịch tư pháp viên chức

Lý lịch tư pháp viên chức là gì?

Chúng ta thường thấy yêu cầu lý lịch tư pháp viên chức trong hồ sơ xin việc, vậy lý lịch này được hiểu như thế nào?

Trước tiên, lý lịch tư pháp: Theo Khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định thì: Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp hoặc hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản theo quy định của pháp luật.

Còn Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc và viên chức sẽ được hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị đó căn cứ theo quy định tại Điều 2 Luật Viên chức năm 2010.

Từ những quy định trong văn bản pháp luật trên, ta có thể hiểu khái niệm về viên chức thông qua một số nội dung cụ thể sau đây:

+ Viên chức là những công dân Việt Nam và sau khi họ trải qua quá trình tuyển dụng theo quy định để vào làm tại các vị trí công việc cụ thể.

+ Chế độ hợp đồng làm việc của viên chức theo quy định mới nhất tại Điều 2 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức là chế độ hợp đồng làm việc có xác định thời hạn.

Điều này có nghĩa là khi ký kết, xác lập tham gia vào loại hợp đồng làm việc này sẽ xác định cụ thể thời gian làm việc và thời hạn của hợp đồng rơi vào khoảng từ đủ 12 tháng tới đủ 60 tháng.

Đối với những viên chức đã được tuyển dụng trước ngày 01 tháng 07 năm 2020 thì vẫn được giữ nguyên chế độ hợp đồng làm việc không xác định thời hạn (tức là không xác định thời gian, thời điểm cụ thể chấm dứt giá trị hiệu lực của hợp đồng làm việc).

+ Chế độ lương của viên chức được hưởng là do đơn vị sự nghiệp công lập trích từ quỹ lương của họ để chi trả theo quy định chung của pháp luật.

– Một số ví dụ về viên chức đó là:

+ Giáo viên tại những trường học công lập được coi là viên chức

+ Bác sỹ tại các bệnh viện công cũng chính là viên chức

+ Ngoài ra, kế toán tại các Tòa án, trường học công lập, một số đơn vị sự nghiệp công lập khác cũng là viên chức.

Theo đó, lý lịch tư pháp nói chung và lý lịch tư pháp viên chức nói riêng được lập ra với mục đích làm chứng cứ để chứng minh cá nhân có án tích hay không, có bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã khi doanh nghiệp và hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản hay không. 

Đồng thời, hỗ trợ pháp lý trong các hoạt động tố tụng hình sự, xác định được tình trạng của một cá nhân đã được xóa án tích hay chưa, theo quy định của luật tố tụng hình sự. Góp phần quản lý, nâng cao công tác nhân sự trong các doanh nghiệp, hợp tác xã. Tất cả các thông tin lý lịch tư pháp sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp thể hiện tại “phiếu lý lịch tư pháp”.

Tất cả các thông tin lý lịch tư pháp sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp thể hiện tại “phiếu lý lịch tư pháp”. Theo khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định: Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị làm chứng cứ để chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản theo đúng quy định của pháp luật.

Vậy đối với việc tuyển dụng Viên chức thì hồ sơ xét tuyển yêu cầu lý lịch tư pháp viên chức không?

Tại Khoản 8 Điều 2 Nghị định 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập: 

“1. Cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phải thông báo công khai ít nhất 01 lần trên phương tiện thông tin đại chúng, trên trang thông tin điện tử và niêm yết công khai tại trụ sở làm việc của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng về tiêu chuẩn, điều kiện, số lượng cần tuyển, thời hạn và địa điểm tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển của người đăng ký dự tuyển.

  1. Người đăng ký dự tuyển viên chức nộp trực tiếp Phiếu đăng ký dự tuyển theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định này tại địa điểm tiếp nhận Phiếu đăng ký dự tuyển hoặc gửi theo đường bưu chính.
  2. Thời hạn nhận Phiếu đăng ký dự tuyển của người đăng ký dự tuyển là 30 ngày kể từ ngày thông báo tuyển dụng công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức”.

Tại Khoản 9 Điều 2 Nghị định 161/2018/NĐ-CP quy định: 

Sau khi thực hiện các quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức phê duyệt kết quả tuyển dụng và gửi thông báo công nhận kết quả trúng tuyển bằng văn bản tới người dự tuyển theo địa chỉ mà người dự tuyển đã đăng ký. Nội dung thông báo phải ghi rõ thời hạn người trúng tuyển phải đến cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức để xuất trình bản chính các văn bằng, chứng chỉ, kết quả học tập, đối tượng ưu tiên theo yêu cầu của vị trí tuyển dụng để hoàn thiện hồ sơ dự tuyển theo quy định và ký hợp đồng làm việc”.

Như vậy, hồ sơ để dự tuyển Viện chức ban đầu chỉ cần Phiếu đăng ký dự tuyển của người đăng ký dự tuyển theo mẫu ban hành kèm Nghị định 161/2018/NĐ-CP hoặc một số văn bằng chứng chỉ (có sao y theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng). Điều này cũng có nghĩa phiếu lý lịch tư pháp viên chức là không bắt buộc trong hồ sơ cần chuẩn bị để tham gia xét tuyển Viên chức. 

Làm thế nào để xin lý lịch tư pháp viên chức nhanh, hiệu quả?

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì bạn nên liên hệ đến các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp.

Lylichtuphap.net là đơn vị hàng đầu trong tư vấn, thực hiện thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp viên chức uy tín. 

Đến với chúng tôi quý khách sẽ được hưởng các lợi ích sau:

  • Tư vấn thủ tục đăng ký phiếu lý lịch tư pháp trong hồ sơ viên chức nhanh chóng.
  • Hồ sơ của các bạn được xử lý nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí.
  • Đội ngũ tư vấn là những nhân viên chuyên nghiệp, chính xác, hoạt động 24/24.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về lý lịch tư pháp viên chức để bạn đọc cùng tham khảo. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0904.889.859 ( Ms.Hoa ) – để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn miễn phí nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN