Home Thông Tin Tìm hiểu về thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam

Tìm hiểu về thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam

by Phạm Huyền
308 views

Cùng Lichtuphap.net tìm hiểu về lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam: Hồ sơ và trình tự thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam.… thông qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm:

♦       Thủ tục cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

♦        Hạn sử dụng của lý lịch tư pháp số 2

thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam

thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam

Bạn biết gì về lý lịch tư pháp?

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 2 Luật lý lịch tư pháp năm 2009, lý lịch tư pháp chính là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án hay quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, trạng thái thi hành án và cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ trong doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã; quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp trong trường hợp bị Tòa án tuyên bố phá sản theo quy định của pháp luật.

Lí lịch tư pháp là là một loại tài liệu hay còn gọi là phiếu do Sở Tư pháp hay Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp, trên Phiếu lý lịch sẽ cung cấp các thông tin chứng minh một người có hay không có án tích, bản án, các quyết định xử phạt của Tòa án.

Thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại việt nam là gì?

Theo Điều 41 của Luật Lý lịch tư pháp quy định có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp là:

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Phiếu này được cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, các hoạt động đăng ký, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

– Phiếu số 2: Phiếu này cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng ví dụ Tòa án, Viện Kiểm sát…. và cấp cho cá nhân theo yêu cầu để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Như vậy, người nước ngoài cũng là đối tượng được cấp lý lịch tư pháp. Theo đó, thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại việt nam được hiểu là trình tự các bước mà người nước ngoài cần thực hiện để được cấp lý lịch tư pháp tại Việt Nam theo yêu cầu của mình. Qúa trình thực hiện thủ tục sẽ phải trả phí, lệ phí.

Ý nghĩa của việc làm thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp

Thứ nhất, đáp ứng yêu cầu cần chứng minh bản thân có hay không có án tích, có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản…. 

Các thông tin lý lịch tư pháp về cá nhân được cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cung cấp dưới hình thức Phiếu lý lịch tư pháp. Phiếu lý lịch tư pháp giúp cá nhân chứng minh về tình trạng tiền án…theo yêu cầu của các cơ quan hữu quan. Bởi vậy, việc giải quyết cấp Phiếu lý lịch tư pháp có ý nghĩa là một hoạt động phục vụ của Nhà nước nhằm giúp công dân thực hiện các quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Thứ hai, Lý lịch tư pháp là nguồn cung cấp những thông tin chính thức về quá khứ nhân thân của bị can, bị cáo để cơ quan điều tra, truy tố, xét xử xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với họ trong khi giải quyết những vụ việc cụ thể. Xét theo góc độ này thì những thông tin mà cơ quan lý lịch tư pháp cung cấp cho các cơ quan tiến hành tố tụng có giá trị trong việc xem xét, xác định bị can, bị cáo tái phạm hay không tái phạm.

Thứ ba, Lý lịch tư pháp ghi nhận việc xoá án tích của người bị kết án.

Thực hiện chính sách tái hoà nhập cộng đồng của người phạm tội sau khi đã chấp hành xong bản án, theo đó, những người phạm tội sau khi đã chấp hành xong bản án được xã hội tạo điều kiện để tái hoà nhập cộng đồng trên cơ sở tôn trọng quyền con người. Pháp luật của nhiều nước và ở nước ta đều có quy định về vấn đề xoá án tích sau khi người phạm tội đã chấp hành xong hình phạt và đã qua thời gian thử thách theo quy định của pháp luật. 

Lý lịch tư pháp được xem như một yếu tố đảm bảo không có sự phân biệt đối xử đối với người phạm tội sau khi đã chấp hành xong bản án, điều này được thể hiện ở chỗ người đã từng bị kết án khi đủ điều kiện đương nhiên được xoá án tích hoặc đã được toà án quyết định xoá án tích, thì được coi như chưa bị kết án. 

Điều kiện cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009:

Điều 7. Quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp

  1. Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.”

Như vậy, điều kiện để cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam là phải đang tạm trú tại Việt Nam. Việc tạm trú tại Việt Nam thể hiện ở thời hạn visa hoặc thẻ tạm trú của người nước ngoài và đã đăng ký tạm trú với công an xã, phường, thị trấn nơi người nước ngoài đang tạm trú. 

Việc đăng ký tạm trú thể hiện trên sổ khai báo tạm trú hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú do Công an xã, phường, thị trấn nơi người nước ngoài đang ở cấp.

Thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại việt nam cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị những tài liệu sau đây nếu người nước ngoài yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp tự mình thực hiện thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền:

  • Tờ khai yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định của pháp luật: Mẫu số 03/2013/TT-LLTP;
  • Hộ chiếu (bản gốc);
  • Bản sao của thẻ tạm trú hoặc xác nhận tạm trú của công an nơi mà người nước ngoài đang tạm trú.

Chuẩn bị những tài liệu sau đây nếu người nước ngoài yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp ủy quyền cho người khác làm thủ tục:

  • Tờ khai yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu quy định của pháp luật: Mẫu số 04/2013/TT-LLTP;
  • Văn bản ủy quyền được công chứng hoặc chứng thực theo quy định, nếu ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (lưu ý: chỉ được ủy quyền người khác làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1). Nếu người được ủy quyền làm thủ tục là cha, mẹ, chồng, vợ hoặc con của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp thì không cần nộp văn bản ủy quyền. Nếu yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục;
  • Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu có hiệu lực của người được ủy quyền làm thủ tục (nếu có ủy quyền);
  • Bản sao của sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy chứng nhận thường trú, giấy chứng nhận tạm trú của người được ủy quyền làm thủ tục (nếu có ủy quyền).

Nơi nộp hồ sơ: (điểm b, khoản 2 Điều 45, luật lý lịch tư pháp 2009 )

+ Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú;

+ Trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Ngoài ra cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội khi có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú; trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Thời hạn giải quyết là bao lâu?

Căn cứ theo  Điều 48. Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp của Luật lý lịch tư pháp 2009

  1. Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật này thì thời hạn không quá 15 ngày.
  2. Trường hợp khẩn cấp quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này thì thời hạn không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những thông tin xoay quanh vấn thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN