Home Thông Tin Thủ tục làm lý lịch tư pháp định cư Mỹ mới nhất

Thủ tục làm lý lịch tư pháp định cư Mỹ mới nhất

by Phạm Huyền
338 views

Nước Mỹ có vai trò rất lớn trong nền kinh tế toàn cầu và rất thịnh vượng. Vì vậy, nhiều người Việt Nam luôn muốn học tập và làm việc tại đây. Tuy nhiên, việc sang nước ngoài cần có những điều kiện nhất định, trong đó theo luật ban hành mới nhất của Sở Di Trú Hoa Kỳ, nếu muốn định cư tại Mỹ thì bắt buộc bạn sẽ phải có phiếu Lý lịch tư pháp số 2. Vậy thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp định cư mỹ được thực hiện như thế nào. Hãy cùng Lylichtuphap.net tìm hiểu về vấn đề này. 

>>> Xem thêm:

♦         Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia Hà Nội

♦         Hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp

lý lịch tư pháp định cư Mỹ

lý lịch tư pháp định cư Mỹ

Lý lịch tư pháp định cư mỹ là gì?

Lý lịch tư pháp nói chung và lý lịch tư pháp định cư mỹ là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp hoặc hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản theo quy định của pháp luật.

Phiếu lý lịch Tư pháp (The Judicial Certification) là một loại giấy tờ được cấp bởi Sở Tư Pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia, nhằm chứng minh một người có hay không có án tích tức là đã từng phạm tội hay chưa, có hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập hay quản lý doanh nghiệp hay không.

Căn cứ Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì Phiếu lý lịch tư pháp bao gồm 02 loại:

 1. a) Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật này;
 2. b) Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Trong đó, phiếu lý lịch tư pháp số 02 là loại phiếu cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu cá nhân. Vì vậy, nếu muốn định cư nước ngoài, mà cụ thể là Mỹ, bắt buộc anh/chị phải có phiếu lý lịch tư pháp định cư mỹ là phiếu lý lịch tư pháp số 02.

Thủ tục làm lý lịch tư pháp định cư Mỹ mới nhất

Để làm thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp định cư Mỹ, trước hết anh/chị cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Tờ khai xin cấp phiếu lý lịch Tư pháp (theo mẫu) 
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu;
 • Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú hoặc thẻ thường trú có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ Khoản 1 Điều 45, Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, sửa đổi bổ sung năm 2017 thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 02 được thực hiện như sau:

“1. Công dân Việt Nam nộp hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại một trong các cơ quan sau đây:

 1. a) Công dân Việt Nam có một nơi thường trú nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú, trường hợp không có nơi thường trú và có một nơi tạm trú nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú;
 2. b) Công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú nộp tại Cơ quan quản lý lý lịch tư pháp;
 3. c) Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở nhiều nơi nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi người đó cư trú hoặc tại Cơ quan quản lý lý lịch tư pháp;
 4. d) Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú trước khi xuất cảnh hoặc Cơ quan quản lý lý lịch tư pháp”.

Theo quy định pháp luật thì nơi bạn có thể xin phiếu lý lịch tư pháp định cư Mỹ là:

– Nếu bạn đang ở Việt Nam thì bạn nộp hồ sơ trực tiếp ở Sở Tư pháp nơi đang cư trú. Trường hợp bạn là không có hộ khẩu, quốc tịch nước ngoài hoặc có nhiều nơi cư trú không rõ ràng thì nộp hồ sơ trực tiếp ở Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia (Địa chỉ: Tầng 6 – Nhà A – Học viện Tư pháp – Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.62739492; Fax: 04.62739495).

– Nếu bạn có hộ khẩu tại Hà Nội thì có thể đến trực tiếp Sở Tư pháp  địa chỉ: Số 221 Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội để nộp đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Điện thoại: 024.33120878; Fax: 024. 33546157

– Nếu bạn có hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh Nội thì có thể đến trực tiếp Sở Tư pháp, địa chỉ: 141-143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh để nộp đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Điện thoại: (+028) 3829 7052; Fax: (+848) 3824 3155

– Nếu bạn có hộ khẩu ở tỉnh nhưng không tiện về địa phương và thắc mắc trường hợp này muốn làm lý lịch tư pháp ở đâu thành phố Hồ Chí Minh. Thì bạn có thể nhờ người thân hỗ trợ làm và gửi lên. Trường hợp không có người thân hỗ trợ thì bạn có thể đến trực tiếp Quầy số 2 , Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh – 125 Công xã Paris, Quận 1 để được hỗ trợ làm phiếu lý lịch tư pháp.

Nội dung Phiếu lý lịch tư pháp định cư Mỹ gồm những gì?

 1. Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, số định danh cá nhânhoặc số hộ chiếu; họ, tên cha, mẹ, vợ, chồng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
 2. Tình trạng án tích:
 3. a) Đối với người không bị kết án thì ghi là “không có án tích”.
 4. b) Đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xoá, thời điểm được xoá án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Toà án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.

Trường hợp người bị kết án bằng các bản án khác nhau thì thông tin về án tích của người đó được ghi theo thứ tự thời gian.

 1. Thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã:
 2. a) Đối với người không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi “không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”;
 3. b) Đối với người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi chức vụ bị cấm đảm nhiệm, thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.”

Lưu ý:Người yêu cầu cấp Lý lịch tư pháp số 02 phải trực tiếp nộp hồ sơ, không được ủy quyền cho cá nhân khác

Thời hạn làm hồ sơ: khoảng 10 ngày kể từ ngày nhận được được đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu. 

Lệ phí: 200.000 đồng/phiếu.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ cấp lý lịch tư pháp định cư mỹ của Lylichtuphap.net?

Đến với chúng tôi quý khách sẽ được hưởng các lợi ích sau:

 • Tư vấn thủ tục đăng ký phiếu lý lịch tư pháp định cư Mỹ.
 • Hồ sơ của các bạn được xử lý nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí.
 • Đội ngũ tư vấn là những nhân viên chuyên nghiệp, chính xác, hoạt động 24/24.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về lý lịch tư pháp định cư Mỹ. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0904.889.859 ( Ms.Hoa ) – để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn miễn phí nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN