Home Dịch Vụ Tất tần tật về dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Đắk Nông

Tất tần tật về dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Đắk Nông

by Phạm Huyền
571 views

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Đắk Nông giúp cá nhân, tổ chức, cơ quan tiết kiệm tối đa công sức và thời gian thông qua việc giản lược thủ tục. Dịch vụ này hoạt động như thế nào? Đối tượng áp dụng là những ai? Mức lệ phí phải nộp như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu tất cả thông tin liên quan đến dịch vụ tại lylichtuphap.net nhé!

>>> Xem thêm:

♦       Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Đắk Lắk – Giải pháp tiết kiệm thời gian

♦        Giải đáp thời gian cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Đà Nẵng

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Đắk Nông

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Đắk Nông

Phiếu lý lịch tư pháp và dịch vụ làm lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp có nội dung bao gồm án tích của người đã bị kết án bàng bản án, quyết định hình sự từ tòa án đã có hiệu lực pháp luật; tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập hay quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp những đơn vị này đã bị tòa án tuyên bố phá sản.

Tùy theo nhu cầu và mục đích, cá nhân, tổ chức, cơ quan có thể yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc phiếu lý lịch tư pháp số 2. Hai loại phiếu lý lịch tư pháp này khác nhau về mặt nội dung. Trong đó phiếu lý lịch tư pháp số 2 Yêu cầu phải có tất cả nội dung theo đúng quy định.

Ngược lại phiếu lý lịch tư pháp số 1 chỉ cần ghi án tích chưa được xóa. Nội dung về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập hoặc quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ ghi vào khi được cá nhân, tổ chức, cơ quan yêu cầu. Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Đắk Nông nói riêng và dịch vụ trên toàn quốc nói chung ra đời nhằm hỗ trợ khách hàng giản lược thủ tục để lấy được phiếu lý lịch tư pháp nhanh nhất.

Dựa theo hai loại phiếu lý lịch tư pháp, khách hàng cũng có thể nộp hồ sơ yêu cầu đối với đơn vị cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp. Lưu ý theo quy định, phiếu lý lịch tư pháp số 2 bắt buộc phải do cá nhân trực tiếp yêu cầu mà không thể ủy quyền như phiếu lý lịch tư pháp số 1.

Đối tượng và mục đích sử dụng của phiếu lý lịch tư pháp

Khách hàng sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Đắk Nông cũng đồng thời chính là đối tượng được quy định tại điều 7, Luật lý lịch tư pháp 2009. Theo quy định thì những đối tượng ứng được yêu cầu và cấp phiếu lý lịch tư pháp bao gồm:

  • Cá nhân người Việt Nam đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam;
  • Cá nhân người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam;
  • Các cơ quan tố tụng;
  • Các cơ quan nhà nước hoặc tổ chức chính trị hoặc tổ chức chính trị xã hội

Những đối tượng này sẽ sử dụng phiếu lý lịch tư pháp nhằm mục đích của riêng mình. Trong đó cá nhân sử dụng phiếu lý lịch tư pháp nhằm chứng minh mình có án tích hoặc có bị cấm trong hoạt động nào hay không. 

Các tổ chức sử dụng phiếu lý lịch tư pháp để tạo điều kiện cho người đã từng bị kết án tái hòa nhập cộng đồng. Các cơ quan dùng phiếu lý lịch tư pháp hỗ trợ cho hoạt động tố tụng hình sự, thống kê tư pháp hình sự hoặc quản lý nhân sự trong quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp.

Quy trình yêu cầu làm phiếu lý lịch tư pháp cơ bản

Nếu không sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Đắk Nông thì cá nhân, tổ chức, cơ quan sẽ phải thực hiện theo đúng quy trình. Toàn bộ quy trình sẽ kéo dài tối thiểu 10 -15 ngày và có thể lâu hơn nếu hồ sơ chuẩn bị không đầy đủ hoặc không hợp lệ. theo đó quy trình cơ bản để được cấp phiếu lý lịch tư pháp như sau:

Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp

Cá nhân chuẩn bị hồ sơ bao gồm tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu, bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú. Trường hợp yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 dưới hình thức ủy quyền phải nộp thêm mẫu giấy ủy quyền chứng nhận bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền và bản sao chứng minh thư của người được ủy quyền.

Nộp hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định cá nhân sẽ nộp theo 1 trong 3 hình thức lần lượt là nộp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp, nộp qua đường bưu điện hoặc nộp online. Trong đó phương thức sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Đắk Nông cho phép nộp hồ sơ bằng cách chụp ảnh giấy tờ gửi online.

Trường hợp cá nhân đến cơ quan chức năng có thẩm quyền là Sở tư pháp hoặc trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia để nộp hồ sơ trực tiếp thì sẽ phải đi vào những ngày làm việc hành chính. Sau khi nộp hồ sơ, đóng lệ phí đầy đủ thì cá nhân đó sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả.

Nhận kết quả 

Theo đúng ngày trên giấy hẹn, cá nhân sẽ đến cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp lý lịch tư pháp để nhận lại kết quả của mình. Lưu ý cá nhân cần phải xem kỹ lại thông tin bên trong lý lịch tư pháp. Nếu có sai sót cần phải hỏi ngay cán bộ trả hồ sơ để sửa đổi.

Lệ phí làm lý lịch tư pháp

trong quá trình yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp cá nhân, tổ chức, bạn có nhu cầu phải nộp lệ phí. Nếu sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Đắk Nông thì đơn vị cung cấp sẽ thay khách hàng nộp lệ phí và tính vào chi phí dịch vụ. 

Theo quy định pháp luật có thể Thông tư 244/2016/TT-BTC mức lệ phí cụ thể như sau:

  • Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lần/người.
  • Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp cho các đối tượng sinh viên, người có công với cách mạng hoặc thân nhân liệt sỹ là 100.000 đồng/lần/người.
  • Trong trường hợp cá nhân yêu cầu trên hai tiếng lý lịch tư pháp trong cùng một lần thì tính từ phiếu thứ 3 trở đi sẽ phải thu thêm lệ phí là 5000 đồng/phiếu để bù đắp chi phí cần thiết trong quá trình in mẫu.

Có nên sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Đắk Nông không?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Đắk Nông cũng như trên toàn quốc để hỗ trợ cho khách hàng đơn giản hóa thủ tục. Bất cứ cá nhân, tổ chức, cơ quan nào có nhu cầu đều có thể tự mình hoàn tất thủ tục để nhận phiếu lý lịch tư pháp theo đúng quy định.

Tuy nhiên trong những trường hợp cần thiết yêu cầu phải sử dụng phiếu lý lịch tư pháp gấp thì dịch vụ sẽ hỗ trợ nhanh hơn nhiều. Cụ thể nếu thực hiện theo quy trình nộp hồ sơ trực tiếp thì cá nhân sẽ phải mất khoảng từ 10 đến 15 ngày mới có thể nhận phiếu lý lịch tư pháp. 

Trong khi đó thời gian để nhận kết quả khi sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Đắk Nông lại nhanh hơn nhiều. Ví dụ như tại lylichtuphap.net khách hàng chỉ mất từ 1 đến 5 ngày tùy từng trường hợp là đã có thể nhận kết quả theo đường chuyển phát nhanh đến tận nơi. 

Toàn bộ thủ tục từ nộp hồ sơ, nộp lệ phí cho đến nhận kết quả đã có dịch vụ thực hiện thay. Khách hàng chỉ cần nộp các giấy tờ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo đúng quy định và chờ kết quả gửi đến tận nhà. Nhờ đó khách hàng có thể tiết kiệm tối đa thời gian, công sức để nắm bắt cơ hội.

Quý vị muốn tìm nơi cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Đắk Nông và các tỉnh thành khác trên toàn quốc? Hãy liên hệ tới lylichtuphap.net qua hotline 0904.889.859 ( Ms.Hoa ) để được hỗ trợ dịch vụ và tư vấn miễn phí nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN