Home Dịch Vụ So sánh dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Yên Bái với tự làm thủ tục

So sánh dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Yên Bái với tự làm thủ tục

by Phạm Huyền
279 views

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Yên Bái cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước là công cụ giúp khách hàng hoàn thiện thủ tục mà không tốn nhiều công sức, thời gian. Nếu so sánh với việc tự mình hoàn tất thủ tục thì sử dụng dịch vụ có ưu thế gì? Có những cách nào để lấy được phiếu lý lịch tư pháp?

>>> Xem thêm:

♦        Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Vĩnh Phúc cho người thành lập doanh nghiệp

♦        Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Vĩnh Long và quy định về khiếu nại

dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Yên Bái

dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Yên Bái

Phương thức nộp hồ sơ trực tiếp

Phương thức nộp hồ sơ trực tiếp áp dụng với tất cả đối tượng bao gồm cá nhân, cơ quan tố tụng, tổ chức chính trị, cơ quan nhà nước hoặc tổ chức chính trị – xã hội có nhu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp. Phương thức này nếu so sánh với khi sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Yên Bái thì tốn nhiều thời gian và công sức hơn.

Trường hợp đối tượng là các cơ quan, tổ chức thì cần phải gửi văn bản yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp tới cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. Văn bản cần phải ghi rõ địa chỉ của cơ quan, tổ chức, mục đích sử dụng và thông tin của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp theo đúng quy định.

Trong khi đó đối tượng là cá nhân cần phải tự tìm hiểu thông tin về giấy tờ có trong hồ sơ, tự chuẩn bị hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp rồi lo đến cơ quan chức năng có thẩm quyền có trách nhiệm cắt theo đúng trường hợp của mình. Hồ sơ được nộp kèm theo lệ phí.

Cá nhân sẽ nhận lại kết quả theo đúng thời gian ghi trên phiếu hẹn trả kết quả. Toàn bộ quá trình yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp kéo dài từ 10 đến 15 ngày tính từ khi cá nhân nộp yêu cầu đầy đủ và hợp lệ. Thời gian trả kết quả có thể kéo dài hơn nếu như hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ.

Phương thức nộp hồ sơ qua đường bưu điện

Phương thức nộp hồ sơ trực tiếp khiến cho bộ máy nhà nước trở nên cồng kềnh và tốn nhiều chi phí hơn. Vì vậy Bộ Tư pháp đã đưa ra phương thức nộp hồ sơ qua đường bưu điện, kê khai thông tin trực tiếp tại Cổng thông tin điện tử của Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia theo đường link https://lltptructuyen.moj.gov.vn.

Về cơ bản thì phương thức này có nhiều điểm tương đồng với dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Yên Bái. Cụ thể quy trình được tiến hành như sau:

 • Cá nhân tiến hành truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia và chọn đối tượng theo đúng trường hợp của mình.
 • Tiến hành kê khai thông tin theo thứ tự, kiểm tra lại thông tin trước khi gửi.
 • In tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp và ghi nhớ mã số đã được cấp.
 • Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo đúng quy định bao gồm tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp đã được in; bản sao giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu; bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú; ảnh của người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.
 • Nộp hồ sơ qua đường bưu điện kèm theo lệ phí dịch vụ chuyển phát.
 • Nhận hồ sơ theo địa chỉ đã cung cấp khi nộp hồ sơ.

Nhược điểm lớn nhất của phương thức nộp hồ sơ và gửi bưu điện nằm ở chính quy trình thực hiện. Khác với khi sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Yên Bái cũng như khi nộp hồ sơ trực tiếp, cá nhân chỉ có thời gian 5 ngày để để nộp hồ sơ tới cơ quan chức năng có thẩm quyền tính từ khi hoàn tất việc kê khai thông tin trực tuyến. 

Nếu quá thời hạn này thì cá nhân sẽ phải tiến hành kê khai lại thông tin và thực hiện quy trình từ đầu. Nhiều trường hợp giao lỗi của nhân viên bưu điện mà quá trình nộp hồ sơ ý bị ảnh hưởng dẫn đến người thực hiện phải lặp đi lặp lại nhiều lần quy trình gây mất thời gian.

Phương thức gọi điện thoại, gửi email yêu cầu cấp lý lịch tư pháp

Phương thức gọi điện thoại, gửi email, gửi fax hoặc hình thức khác có thể áp dụng để yêu cầu cấp lý lịch tư pháp. Tuy nhiên phương thức này chỉ áp dụng với đối tượng là cơ quan tố tụng, tổ chức chính trị, cơ quan nhà nước hoặc tổ chức chính trị – xã hội.

Như vậy các đối tượng không cần sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Yên Bái trong trường hợp này. Phương thức cho phép các đơn vị có thể lấy được phiếu lý lịch tư pháp trong vòng 24 giờ tính từ khi gửi yêu cầu. Các đơn vị chỉ có thể thực hiện trong trường hợp khẩn cấp được quy định tại khoản 1, Điều 46, Luật lý lịch tư pháp 2009.

Thế nhưng các đơn vị yêu cầu phải có trách nhiệm gửi đầy đủ văn bản tới cơ quan chức năng có thẩm quyền trong thời gian tối đa 2 ngày làm việc tính từ khi gửi yêu cầu. Văn bản yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp giống với phương thức gửi yêu cầu theo hình thức trực tiếp.

Phương thức sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp

Phương thức cuối cùng là sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Yên Bái. Khách hàng chính là cá nhân người Việt Nam hoặc người nước ngoài đã hoặc đang sinh sống tại Việt Nam. Khách hàng sẽ được hỗ trợ để hoàn tất thủ tục yêu cầu cấp lý lịch tư pháp theo phương thức online.

Cách thức tiến hành về cơ bản giống với phương thức nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Tuy nhiên rủi ro sẽ được giảm thiểu tối đa nhờ sự hỗ trợ của đơn vị cung cấp dịch vụ. Có thể lấy ví dụ quy trình được tiến hành tại Lylichtuphap.net – Đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng như sau:

 • Khách hàng liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ được nhận tư vấn, giải đáp thắc mắc.
 • Hai bên giao ước tiến hành dịch vụ.
 • Chuyên gia của Lylichtuphap.net sẽ tiến hành giải đáp, hướng dẫn quy trình thực hiện thủ tục yêu cầu cấp lý lịch tư pháp chi tiết theo văn bản pháp luật mới nhất cho khách hàng.
 • Khách hàng thực hiện thủ tục kê khai thông tin tại Cổng thông tin điện tử của Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia theo hướng dẫn của chuyên gia.
 • Khách hàng chuẩn bị hồ sơ yêu cầu cấp lý lịch tư pháp theo hướng dẫn và nộp online tại nhà dưới sự trợ giúp của Lylichtuphap.net.
 • Kết quả được trả về tận nơi sau thời gian từ 1-5 ngày kể từ khi nộp hồ sơ.
 • Khách hàng nếu có thông tin chưa chính xác có thể yêu cầu đến Lylichtuphap.net để được hỗ trợ sửa đổi.

Nên chọn phương thức làm lý lịch tư pháp nào?

Trong số 4 phương thức làm lý lịch tư pháp trên thì mỗi phương thức có ưu nhược điểm riêng. Trường hợp đối tượng là tổ chức, cơ quan thì có thể yêu cầu bằng văn bản. Ngược lại đối tượng là cá nhân có thể chọn giữa 1 trong 3 phương thức là nộp hồ sơ trực tiếp, nộp hồ sơ qua đường bưu điện và sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Yên Bái.

Nếu xét đến cùng thì sử dụng dịch vụ đem đến nhiều lợi ích hơn nhiều. Thời gian hoàn tất thủ tục nhanh, không cần tốn công sức tìm hiểu văn bản liên quan, được hướng dẫn trong từng bước thực hiện. Thậm chí ở Lylichtuphap.net, khách hàng còn được kiểm tra lại hồ sơ trước khi nộp.

Mục đích nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng hồ sơ không đầy đủ, thiếu hợp lệ bị trả lại. Chi phí khách hàng bỏ ra hiển nhiên cao hơn so với hai phương thức còn lại do phần phí dành cho dịch vụ. Tuy nhiên bù lại khách hàng không phải tốn thêm bất cứ khoản chi phí phát sinh nào khác như phí đi lại, phí chuyển phát, phí chuyển phát lại do hồ sơ không hợp lệ…

Lylichtuphap.net – Địa chỉ cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Yên Bái và toàn quốc uy tín cho mỗi khách hàng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN