Home Thông Tin Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho những ai?

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho những ai?

by Phạm Huyền
358 views

Hiện nay, phiếu lý lịch tư pháp được sử dụng rất phổ biến, dùng để xin việc làm ở các công ty nhà nước, doanh nghiệp nước ngoài… Những thông tin lý lịch tư pháp về cá nhân được cung cấp dưới hình thức Phiếu lý lịch tư pháp (số 1 hoặc số 2) và được lưu trữ theo quy định pháp luật. Vậy, phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho những ai? Trình tự thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2? phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2 có những điểm khác nhau nào? Viện Xây Dựng sẽ giải đáp tất cả thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm:

♦        Thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp mẫu số 1 – Khó hay dễ?

♦        Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia có nhiệm vụ và quyền hạn gì? 

phiếu lý lịch tư pháp số 2

phiếu lý lịch tư pháp số 2

Đầu tiên phải hiểu về Lý lịch tư pháp là gì?

Theo Khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định: Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản”.

Theo khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định: Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị như một bằng chứng để chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập hoặc quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp bị tuyên bố phá sản theo các quy định pháp luật.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho những ai?

Theo quy định tại Điều 41 và Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp 2009: Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình”. 

Như vậy, phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp cho những người có yêu cầu để biết được các nội dung liên quan đến lý lịch tư pháp của mình.

Quy trình xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 khó hay dễ?

Việc cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 rất đơn giản nếu bạn nắm rõ các quy định sau:

Về Hồ sơ thủ tục lý lịch tư pháp bao gồm:

 • 01 bản khai yêu câu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu có sẵn
 • 01 bản sao công chứng GCMN hoặc hộ chiếu
 • 01 bản sao công chứng sổ hộ khẩu hoặc là giấy xác nhận thường trú, tạm trú được cơ quan nhà nước xác nhận

Tất cả những giấy tờ này, nộp cho cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin phiếu lý lịch tư pháp.

Về thẩm quyền: Theo Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định về thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp:

“1. Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

 1. a) Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;
 2. b) Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.
 3. Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:
 4. a) Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;
 5. b) Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;
 6. c) Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam”.

Như vậy, nếu bạn đang ở Việt Nam thì bạn nộp hồ sơ phiếu lý lịch tư pháp số 2 trực tiếp ở Sở Tư pháp nơi đang cư trú. Trường hợp bạn là người đã từng ở Việt Nam nhưng muốn xin Phiếu lý lịch tư pháp thì nộp hồ sơ trực tiếp ở Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia (Địa chỉ: Tầng 6 – Nhà A – Học viện Tư pháp – Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.62739492; Fax: 04.62739495).

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2 có phải là một?

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật lý lịch tư pháp năm 2009:

“1. Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

 1. Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”.

Trong phiếu ghi các án tích chưa được xóa và không ghi các án tích đã được xóa. Thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ được ghi vào Phiếu lý lịch tư pháp số 1 khi cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu

phiếu lý lịch tư pháp số 2: Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật lý lịch tư pháp năm 2009 và cấp cho cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình: 

“2. Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử”. 

Phiếu ghi đầy đủ các án tích, cả án tích chưa được xóa lẫn án tích đã được xóathông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Kinh nghiệm lựa chọn dịch vụ làm lý lịch tư pháp số 2 nhanh?

Hiện nay có rất nhiều Công ty, văn phòng và cá nhân cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp nhanh. Vậy làm sao để lựa chọn dịch vụ làm lý lịch tư pháp nhanh, hiệu quả để không bị “tiền mất tật mang”. 

Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số tiêu chí để có thể lựa chọn dịch vụ làm lý lịch tư pháp nhanh, uy tín như sau:

 • Cần phải tìm hiểu về uy tín, trình độ chuyên môn của Công ty, Văn phòng, cá nhân cung cấp dịch vụ thông qua cách thức họ tư vấn, qua phản hồi của khách hàng;
 • Cần phải tham khảo mức giá để tránh trường hợp giá thấp đi kèm chất lượng thấp;
 • Yêu cầu Công ty, Văn phòng, cá nhân cung cấp dịch vụ có thể đưa ra một vài kết quả của khách hàng để thấy được kinh nghiệm của họ;
 • Cần phải xem Công ty, Văn phòng, cá nhân cung cấp dịch vụ đã từng thực hiện thủ tục tại Sở tư pháp tỉnh/ thành phố nơi khách hàng muốn làm lý lịch tư pháp hay chưa.

Làm thế nào để được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 nhanh, hiệu quả?

Viện Xây Dựng là đơn vị hàng đầu trong tư vấn, thực hiện thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp uy tín. 

Đến với chúng tôi quý khách sẽ được hưởng các lợi ích sau:

 • Tư vấn thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp 
 • Bạn được cắt giảm tất cả các khâu trung gian.
 • Hồ sơ của các bạn được xử lý nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí.
 • Đội ngũ tư vấn là những nhân viên chuyên nghiệp, chính xác, hoạt động 24/24.

Như vậy, bạn phải phân biệt rõ phiếu lý lịch tư pháp số 2 và số 1 để tránh tình trạng xin nhầm Phiếu và mất thời gian sửa đi sửa lại.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về phiếu lý lịch tư pháp số 2 để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0904.889.859 ( Ms.Hoa ) – để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn miễn phí nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN