Home Thông Tin Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

by Phạm Huyền
326 views

Phiếu lý lịch tư pháp là một trong các loại giấy tờ, tài liệu được đề nghị xin cấp nhiều nhất tại các Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố. Vậy Phiếu lý lịch tư pháp là gì có được hiểu giống như lý lịch tư pháp hay không? Hồ sơ, thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp như thế nào …. Hãy cùng Viện Xây dựng tìm hiểu về vấn đề này dưới bài viết sau đây nhé.

>>> Xem thêm:

♦       Lý lịch tư pháp số 1 là gì?

♦       Làm lý lịch tư pháp mất bao lâu?

Lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Lý lịch tư pháp số 1 là gì?

Lý lịch tư pháp là gì? Phiếu lý lịch tư pháp là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 4 Điều 2 Luật lý lịch tư pháp 2009 thì lý lịch tư pháp; phiếu lý lịch tư pháp được hiểu như sau:

“1. Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

 1. Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Như vậy, thông thường người dân làm phiếu lý lịch tư pháp để chứng minh mình không có tiền án tiền sự và đủ điều kiện để làm việc, chứng minh cá nhân có hay không có án tích, ghi nhận việc xoá án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án có thể tái hoà nhập cộng đồng, hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và hoạt động thống kê tư pháp hình sự, hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã…

Nếu như lý lịch tư pháp thể hiện các nội dung liên quan đến quá trình tư pháp của một cá nhân thì phiếu lý lịch tư pháp là gì lại là dạng hình thức để thể hiện các nội dung liên quan đến lý lịch tư pháp.

Phiếu lý lịch tư pháp là gì được chia thành bao nhiêu loại?

Theo Điều 41 của Luật Lý lịch tư pháp quy định:

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1: Phiếu này được cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị xã hội để phục vụ cho các công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2: Phiếu này cấp cho cơ quan tố tụng và cấp cho cá nhân khi có yêu cầu để cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Như vậy, phiếu lý lịch tư pháp là gì sẽ có phiếu số 1 và phiếu số 2.

Phiếu lý lịch tư pháp được cấp cho nhóm đối tượng nào?

Phiếu lý lịch tư pháp gồm Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Tương ứng với mỗi loại thì sẽ những đối tượng được cấp khác nhau. Cụ thể:

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 được cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây:

+ Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

+ Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho:

+ Cơ quan tiến hành tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

+ Cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Phiếu lý lịch tư pháp làm ở đâu?

Căn cứ theo Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp 2009, thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp thuộc về Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia và Sở Tư pháp.

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia sẽ có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp trong những trường hợp sau đây:

 • Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc là nơi tạm trú;
 • Người nước ngoài đã cư trú ở tại Việt Nam.

Sở Tư pháp

Sở Tư pháp sẽ có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp trong những trường hợp sau đây:

 • Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;
 • Công dân Việt Nam mà đang cư trú ở nước ngoài;
 • Người nước ngoài mà đang cư trú ở tại Việt Nam.

Như vậy việc hiểu rõ phiếu lý lịch tư pháp là gì thì việc nắm được cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu cũng rất quan trọng.

 Hồ sơ làm lý lịch tư pháp

Hồ sơ làm lý lịch tư pháp đối với công dân Việt Nam

 • Chứng minh thư/ Hộ chiếu;
 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú;
 • Giấy ủy quyền (trường hợp không tự mình đi làm)

Hồ sơ làm lý lịch tư pháp đối với công dân nước ngoài

 • Hộ chiếu, visa hoặc thẻ tạm trú;
 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp
 • Giấy ủy quyền (trường hợp không tự mình đi làm)

Trình tự thủ tục làm giấy lý lịch tư pháp

 • Bước 1: Đến cơ quan có thẩm quyền kê khai hồ sơ theo mẫu. Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ tương ứng với từng trường hợp (công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài ở tại Việt Nam);
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của cơ quan có thẩm quyền (Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia hoặc Sở Tư pháp) và nhận giấy hẹn trả kết quả;
 • Bước 3: Thực hiện nộp lệ phí theo giấy hẹn trả kết quả;
 • Bước 4: Theo đúng thời hạn được hẹn, người yêu cầu cấp phiếu hoặc người được ủy quyền đến nhận phiếu lý lịch tư pháp.

Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp là bao nhiêu?

 • Lệ phí cấp phiếu lý lịch tư pháp: 200.000 đồng/người/lần;
 • Đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ: 100.000 đồng/người/lần;
 • Các trường hợp miễn phí cấp phiếu lý lịch tư pháp là trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; người cao tuổi theo quy định của Luật Người cao tuổi; người khuyết tật theo quy định của Luật người khuyết tật, người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.

Thời gian làm lý lịch tư pháp?

 • Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp được quy định không quá 10 ngày, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được yêu cầu hợp lệ.
 • Trong trường hợp mà người yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc là có thời gian cư trú ở nước ngoài, hoặc là người nước ngoài, hoặc thuộc trường hợp cần phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp được quy định không quá 15 ngày.
 • Trong trường hợp khẩn cấp, thời hạn xử lý sẽ không quá 24 giờ kể từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền nhận được yêu cầu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những thông tin xoay quanh vấn đề phiếu lý lịch tư pháp là gì. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline hoặc gửi tin nhắn đến website để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn miễn phí nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN