Home Thông Tin Lý lịch tư pháp làm online được không?

Lý lịch tư pháp làm online được không?

by Phạm Huyền
421 views

Nhằm đơn giản hóa một số thủ tục trong quản lý hành chính nhà nước cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, triển khai làm hồ sơ lý lịch tư pháp online đã được triển khai ở nhiều nơi trên cả nước. Bài viết này lylichtuphap.net sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc lý lịch tư pháp làm online được không.

>>> Xem thêm:

♦        Lý lịch tư pháp có hiệu lực trong bao lâu?

♦        Xác minh lý lịch tư pháp cần gì?

Lý lịch tư pháp làm online được không?

Lý lịch tư pháp làm online được không?

Lý lịch tư pháp làm online được không?

Theo quy định tại Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì cá nhân muốn thực hiện xin cấp lý lịch tư pháp có thể thực hiện theo một trong hai phương thức sau:

Trực tiếp

Cá nhân có nhu cầu xin cấp lý lịch tư pháp phải chuẩn bị hồ sơ và đến trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định để xử lý, theo dõi và lại đến tại trụ sở cơ quan để nhận kết quả.

Trực tuyến

Cá nhân có thể tiến hành thủ tục đăng ký lý lịch tư pháp online ở bất cứ đâu. Phương thức này ngày càng được nhiều người sử dụng vì những lợi ích mà nó mang lại.

Như vậy, có thể làm lý lịch tư pháp làm online được không câu trả lời là có.

Ưu và nhược điểm của việc làm lý lịch tư pháp online 

Nếu bạn đã từng đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến, bạn chắc hẳn sẽ không thể phủ nhận được những lợi ích mà hình thức cấp phiếu lý lịch tư pháp này tại Việt Nam mang lại.

 • Làm lý lịch tư pháp online giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian, bạn có thể điền mẫu tờ khai lý lịch tư pháp online tại nhà chỉ trong vài phút, chỉ cần bạn có máy tính hoặc điện thoại nối mạng là được. Bạn cũng có  thể xem hướng dẫn khai lý lịch tư pháp online bên dưới để biết chi tiết hơn;
 • Xin cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến cũng giúp bạn tiết kiệm được công sức và chi phí đi lại, đặc biệt với những bạn cư trú ở xa đơn vị cấp lý lịch tư pháp hoặc đang học tập hoặc công tác tại nước ngoài.
 • Ngoài ra, nhờ có hệ thống đăng ký trực tuyến lý lịch tư pháp, mà các cơ quan Tư pháp cũng được giảm áp lực tiếp dân hàng ngày, cũng như giảm bớt thời gian nhập thông tin nếu như cá nhân nộp hồ sơ giấy xin lý lịch tư pháp khi sử dụng phương thức khai báo lý lịch tư pháp trực tuyến.

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Việc xin cấp lý lịch tư pháp online cực kỳ tiện ích cho người dân cũng như cơ quan chức năng, nhưng cũng có một vài hạn chế, bao gồm:

 • Nhân viên bưu điện chưa được đào tạo đúng chuyên môn về việc kiểm tra chữ ký trên giấy tờ của người yêu cầu cấp lý lịch trực tuyến, nên nhiều chữ ký chưa ký đúng, dẫn đến tình trạng hồ sơ bị gửi đi gửi lại nhiều lần.
 • Cũng có một số trường hợp, người nộp hồ sơ không đầy đủ nên phải tiến hành bổ sung và nhân viên bưu điện phải di chuyển nhiều lần để lấy hồ sơ bổ sung cho đầy đủ.
 • Rủi ro thất lạc hồ sơ khiến bạn phải chuẩn bị lại cũng có thể là một điểm yếu của hình thức này mặc dù rủi ro cũng được đánh giá ở mức thấp.

Tuy có nhược điểm như trên, nhưng với những ưu thế đã phân tích, thì chắc chắn xin lý lịch tư pháp trực tuyến sẽ là một xu thế tất yếu. Như vậy, lý lịch tư pháp làm online được không là được và thậm chí mang lại nhiều thuận lợi cho cả người dân và phía cơ quan nhà nước thực hiện cấp lý lịch tư pháp.

Vậy thủ tục xin loại phiếu lý lịch tư pháp này như thế nào. Chúng ta sẽ cùng xem hướng dẫn làm lý lịch tư pháp online bên dưới nhé.

Hướng dẫn làm lý lịch tư pháp online

Dù bạn khai lý lịch tư pháp trực tuyến Hà Nội hay làm lý lịch tư pháp online TP HCM, hay ở bất kỳ tỉnh thành nào, thì bạn đều cần thực hiện 02 bước dưới đây để hoàn thành thủ tục làm lý lịch tư pháp online:

 1. Đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến
 2. Nộp hồ sơ yêu cầu và nhận kết quả cấp Phiếu Lý lịch tư pháp qua bưu chính.

Bước 1. Đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến, nộp hồ sơ online

Để hoàn tất bước đăng ký lý lịch tư pháp online này, bạn sẽ cần thực hiện các thao tác sau:

Bước 1.1. Đầu tiên bạn truy vào Cổng Dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến theo đường dẫn https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home.

Cổng Dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến

Bước 1.2. Sau đó, bạn chọn thông tin đối tượng cũng như nơi thường trú/tạm trú để sang trang khai lý lịch tư pháp trực tuyến.

Màn hình chọn đối tượng xin cấp lý lịch tư pháp online

Khi đó, bạn sẽ thấy màn hình hướng dẫn hiển thị. Lúc này, bạn ấn vào nút [NHẬP TỜ KHAI] để đi tiếp.

Bắt đầu nhập tờ khai yêu cầu Lý lịch tư pháp trực tuyến

Bước 1.3. Khai thông tin

Bây giờ là bước quan trọng nhất trong quá trình khai lý lịch tư pháp trực tuyến, chính là bước thông tin nhập tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp online, sau khi nhập xong, bạn sẽ ấn nút  [Tiếp tục/NEXT] để sang bước tiếp theo hoặc nhấn nút [Quay lại/BACK] để quay lại bước 1.

Phần tờ khai lý lịch tư pháp online này sẽ bao gồm 5 phần để nhập/chọn như sau.

 1. Thông tin thân nhân

Khai thông tin nhân thân cơ bản để xin lý lịch tư pháp trực tuyến

 • Những trường thông tin nào đánh dấu (*) là những trường thông tin bắt buộc nhập. Nếu bạn không nhập, bạn sẽ không thể tiếp tục đi tới bước tiếp theo.
 • Tất cả thông tin phải nhập đúng theo giấy tờ mà bạn sẽ nộp kèm để xin Lý lịch tư pháp trực tuyến (CMND/CCCD/hộ chiếu)
 • Ngày sinh, ngày cấp giấy tờ (CMND/CCCD/hộ chiếu) phải nhập theo đúng định dạng ngày/tháng/năm (dd/mm/yyyy, tức là ngày và tháng phải là số có 02 chữ số và năm phải là số có 04 chữ số).
 1. Thông tin về quá trình cư trú:

Để nhập thông tin về quá trình cư trú, nhấn nút [Nhập thông tin cưu trú/Add rows], sau đó nhập thông tin vào các ô trống.

Nhập thông tin quá trình cư trú khi đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến

 • Phần này chỉ nhập thông tin tính từ 14 tuổi, và có thể bỏ qua nếu chưa đủ 14 tuổi.
 • Số lượng dòng để nhập thông tin về quá trình cư trú tối đa là 15 dòng.
 • Bạn phải nhập đúng thông tin, nếu sai, hồ sơ xin lý lịch tư pháp trực tuyến của bạn sẽ không được tiếp nhận.
 1. Thông tin khác/Thông tin về yêu cầu cấp lý lịch tư pháp.

Phần yêu cầu cấp lý lịch tư pháp online

 • Tại phần này, bạn sẽ điền đầy đủ các thông tin về lý lịch tư pháp mà bạn muốn được cấp, bao gồm loại Lý lịch tư pháp số 1 hay Lý lịch tư pháp số 2,  đối tượng cấp, mục đich sử dụng.
 • Lưu ý: Đối với yêu cầu cấp Lý lịch tư pháp số 1, bạn hoàn toàn có thể chọn Có Yêu cầu xác nhận về nội dung cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản hay không, nhưng với yêu cầu cấp Lý lịch tư pháp số 2, thì đây là thông tin bắt buộc và bạn không thể chọn Không.
 • Sau cũng, bạn chọn đối tượng nộp phí. Bạn phải đảm bảo chọn đúng đối tượng, vì nếu chọn sai thì hồ sơ xin lý lịch tư pháp của bạn cũng sẽ không được tiếp nhận.
 1. Thông tin đăng ký dịch vụ dịch thuật

Phần này chỉ có nếu đơn vị tư pháp bạn chọn cung cấp dịch vụ dịch thuật.

Đăng ký Dịch vụ dịch thuật lý lịch tư pháp nếu có và nếu cần

 • Bạn cần chọn ngôn ngữ dịch cũng như số lượng bản dịch bạn cần. Bạn sẽ biết được giá dịch thuật ngay ở bên tay trái.
 1. Thông tin về phương thức nộp hồ sơ và nhận kết quả:

Nộp hồ sơ và nhận kết quả xin lý lịch tư pháp trực tuyến

 • Bạn có thể chọn nộp hồ sơ tại nhà (qua đường bưu điện) và/hoặc nhận kết quả tại nhà (qua đường bưu điện) hoặc nộp hồ sơ và/hoặc nhận kết quả lý lịch tư pháp trực tiếp tại cơ quan tư pháp. Phương thức nộp hồ sơ sẽ quyết định cách bạn nộp phí làm lý lịch tư pháp. Bạn có thể yêu cầu Sở Tư pháp cho thay đổi phương thức nhận kết quả cấp Phiếu lý lịch tư pháp từ việc nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính sang nhận trực tiếp, nhưng không được hoàn lại phí dịch vụ bưu chính đã nộp.
 • Khi đó, bạn sẽ có các thông tin tương ứng cần điền. Địa chỉ đến lấy hồ sơ để nộp cũng như nhận kết quả phải là địa chỉ thuộc địa phương tương ứng với tỉnh/thành mà bạn chọn ban đầu.
 • Bạn có thể xem thông tin về cước phí tương ứng bên trái màn hình.

Sau đó, bạn cần xác nhận thông tin đã nhập và nhấn nút [Tiếp tục / NEXT] để sang bước tiếp theo.

Bước 1.4. In tờ khai

Bạn có thể in tờ khai đã nhập ra file .doc bằng cách nhấn nút [In tờ khai / PRINT] ở góc phải màn hình.

In tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp

Bước 1.5. Nhập mã xác nhận để xác thực người dùng >> nhấn [Tiếp tục/NEXT] để chuyển sang bước tiếp theo hoặc nhấn [Quay lại/BACK] để quay lại Bước 2.

Nhập mã xác thực đăng ký lý lịch tư pháp online

Bước 1.6. Nhấn nút [OK] trên hộp thoại gửi về để xác nhận thông tin trên và gửi thông tin đến hệ thống của Cơ quan tư pháp.

Hộp thoại xác nhận thông tin Đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến

Bước 1.7. Hệ thống sẽ trả lại cho bạn mã số đăng ký trực tuyến. Bạn phải ghi nhớ mã số này và cung cáp cho bộ phận tiếp nhận khi nộp hồ sơ để nhận phiếu hẹn trả kết quả cũng như để tra cứu lý lịch tư pháp online.

Nhận mã đăng ký trực tuyến Lý lịch tư pháp

Bước 2. Nộp hồ sơ xin lý lịch tư pháp và nhận kết quả

Sau khi đăng ký lý lịch tư pháp online, bạn sẽ cần chuẩn bị các hồ sơ sau để nộp lên đơn vị cấp Lý lịch tư pháp mà bạn đã chọn:

 • Bản sao công chứng chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu),
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu (hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú);
 • Phiếu đăng ký nhận kết quả Phiếu lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính nếu chọn (Mẫu số 01/2014/LLTP);
 • Tờ khai đã in;
 • Mã số đăng ký trực tuyến lý lịch tư pháp được cấp;
 • Phí cấp lý lịch tư pháp cũng như phí chuyển phát (nếu có).

Thời gian gửi là 5 ngày kể từ ngày đăng ký online. Sau đó, bạn sẽ nộp hồ sơ và nhận kết quả theo như phương thức đã đăng ký ở trên.

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của chúng tôi về thắc mắc lý lịch tư pháp làm online được không  và hướng dẫn cách đăng ký lý lịch tư pháp online. Chúc các bạn thành công ngay từ lần đầu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN