Home Dịch Vụ Lý lịch tư pháp làm ở xã được không?

Lý lịch tư pháp làm ở xã được không?

by Phạm Huyền
338 views

Lý lịch tư pháp là tài liệu xác nhận công dân có phạm tiền án, tiền sự gì không? Đồng thời, lý lịch tư pháp còn là một trong những giấy tờ rất cần thiết và quan trọng để thực hiện các thủ tục hành chính ví dụ như xin xuất cảnh, thực hiện thủ tục nhận nuôi con nuôi hay đăng ký kết hôn với người nước ngoài,… Vậy lý lịch tư pháp là gì? Chắc hẳn bạn cũng đang không biết lý lịch tư pháp làm ở xã được không? Hãy cùng Viện Xây dựng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm:

♦       Làm lý lịch tư pháp cần giấy tờ gì?

♦       Làm lý lịch tư pháp cần gì

Lý lịch tư pháp làm ở xã được không?

Lý lịch tư pháp làm ở xã được không?

Lý lịch tư pháp là gì?

Nhắc đến cụm từ lý lịch tư pháp chắc hẳn nhiều người đã không còn xa lạ, vậy lý lịch tư pháp được định nghĩa như thế nào? Trước khi tìm hiểu về câu hỏi lý lịch tư pháp làm ở xã được không chúng ta sẽ cùng phân tích bản chất của lý lịch tư pháp dưới góc độ pháp lý.

Lý lịch tư pháp được quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, theo đó lý lịch tư pháp là lý lịch của cá nhân thể hiện về tình trạng án tích của người đã bị kết án bằng một bản án, bằng quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; thể hiện tình trạng thi hành án của người phải thi hành án và việc cấm các cá nhân đảm nhiệm các chức vụ, quản lý, thành lập doanh nghiệp hay hợp tác xã nếu trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã  bị tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp được xác định có giá trị chứng minh cho việc một cá nhân có án tích hay không; có bị cấm hay không việc đảm nhiệm chức vụ, quản lý trong doanh nghiệp, thành lập hợp tác xã, doanh nghiệp khi hợp tác xã, doanh nghiệp bị phá sản do cơ quan quản lý về cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp.

Phân loại Phiếu lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp gồm có hai loại, cụ thể như sau:

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1: cấp cho Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam theo quy định của luật quốc tịch hoặc cấp cho các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị sử dụng vào mục đích phục vụ công tác đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp, quản lý nhân sự.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2: cấp cho cơ quan tố tụng để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cá nhân theo yêu cầu nếu người đó muốn biết được nội dung về lý lịch tư pháp của bản thân.

Vậy lý lịch tư pháp làm ở xã được không. Cùng xem lời giải đáp trong nội dung tiếp theo nhé.

Lý lịch tư pháp làm ở xã được không?

  • Các cơ quan sau đây sẽ có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

– Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp cho các đối tượng sau:

+ Người nước ngoài đã cư trú tại lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

+ Công dân Việt Nam không xác định được nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

– Sở Tư pháp sẽ cấp cho các đối tượng sau đây:

+ Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài.

+ Công dân Việt Nam đang tạm trú hoặc thường trú trong nước.

+ Người nước ngoài hiện đang cư trú tại Việt Nam.

– Việc ký Phiếu lý lịch tư pháp sẽ do Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Giám đốc Sở Tư pháp hoặc người được ủy quyền thực hiện và sẽ phải chịu trách nhiệm về nội dung của Phiếu lý lịch tư pháp cấp công dân.

– Đối với một số trường hợp cần thiết thì Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia sẽ phải có trách nhiệm tiến hành thủ tục xác minh về điều kiện đương nhiên để được xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự.

  • Nơi nộp hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 thì: 

– Sở Tư pháp:

+ Sở Tư pháp nơi thường trú sẽ có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho Công dân Việt Nam.

+ Sở Tư pháp nơi tạm trú chỉ được cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho Công dân Việt Nam trong trường hợp người đó không có nơi thường trú.

+ Sở Tư pháp nơi cư trú (bao gồm nơi đăng ký thường trú và tạm trú) trước khi xuất cảnh của công dân Việt Nam sẽ có thẩm quyền trong trường hợp công dân Việt Nam hiện đang cư trú ở nước ngoài; người nước ngoài hiện đang cư trú tại Việt Nam; Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội khi có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong trường hợp nhằm phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

– Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia:

+ Trường hợp người nước ngoài đã rời khỏi Việt Nam thì sẽ do Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp.

+ Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nhằm phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã nhưng không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Như vậy, lý lịch tư pháp làm ở xã được không câu trả lời là không bởi chỉ có hai cơ quan trên gồm Sở Tư pháp và Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia được quyền cấp.

Các hình thức nộp hồ sơ xin làm lý lịch tư pháp

Nộp hồ sơ xin làm lý lịch tư pháp có thể thực hiện theo các cách thức sau:

– Người được cấp phiếu lý lịch tư pháp đến trực tiếp tại Sở tư pháp, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia tùy thuộc từng trường hợp cụ thể như chúng tôi đã nêu trên để nộp hồ sơ.

– Người được cấp phiếu lý lịch tư pháp nộp hồ sơ thông qua đường bưu điện đến Sở tư pháp, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

– Người được cấp lý lịch tư pháp cũng có thể ủy quyền cho người khác thực hiện nộp hồ sơ xin làm lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật.

– Nộp hồ sơ thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến, theo đó người nộp hồ sơ thực hiện tạo tài khoản, nhập các thông tin hồ sơ trực tiếp qua cổng thông tin dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến, sau đó cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

– Với cơ quan, tổ chức thực hiện gửi yêu cầu trực tiếp cho cơ quan có thẩm quyền hoặc có thể gửi yêu cầu quađiện thoại, fax, hình thức khác trong trường hợp khẩn cấp, và sau đó phải gửi lại yêu cầu bằng văn bản.

Lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Điều 2 Thông tư 174/2011/TT-BTC, lệ phí xin lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lần/người.

Lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ là 100.000/lần/người.

Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 2 Phiếu trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi cơ quan cấp Phiếu lý lịch tư pháp được thu thêm 3.000 đồng/Phiếu.

Các trường hợp được miễn lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp gồm:

– Trẻ em theo quy định tại Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

– Người cao tuổi theo quy định tại Luật Người cao tuổi.

– Người khuyết tật theo quy định tại Luật Người khuyết tật.

– Người thuộc hộ nghèo theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg (theo Điều 6 Nghị định 111/2010/NĐ-CP)

– Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật (theo Điều 6 Nghị định 111/2010/NĐ-CP).

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những thông tin xoay quanh vấn đề lý lịch tư pháp làm ở xã được không. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN