Home Thông Tin Lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài

Lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài

by Phạm Huyền
284 views

Một trong những hồ sơ quan trọng để đăng ký kết hôn với người nước ngoài nếu thiếu thì sẽ không được cơ quan có thẩm quyền giải quyết đó là lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài. Vậy làm thế nào để có lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài và xin ở đâu. Hãy cùng Lylichtuphap.net tìm hiểu về vấn đề này. 

>>> Xem thêm:

♦        Thủ tục làm lý lịch tư pháp định cư Mỹ mới nhất

♦        Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia Hà Nội

Lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài

Lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài

Lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài được hiểu thế nào cho đúng?

Chúng ta đã nghe nhiều đến lý lịch tư pháp nhưng khi nhắc đến lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài thì nhiều người khá ngỡ ngàng và băn khoăn. Vì vậy chúng ta sẽ cùng làm rõ khái niệm này nhé.

Trước tiên, lý lịch tư pháp: Theo Khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định thì: Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp hoặc hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản theo quy định của pháp luật.

 Tiếp đến, kết hôn với người nước ngoài được hiểu là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Theo quy định tại khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài là quan hệ hôn nhân và gia đình mà ít nhất một bên tham gia là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Pháp luật Việt Nam cũng quy định các điều kiện về kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Điều 126 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Điều 126. Kết hôn có yếu tố nước ngoài

  1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.
  2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.”.

Theo đó, lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài là rất quan trọng và cần thiết, được lập ra với mục đích: chứng minh cá nhân có án tích hay không. 

Đồng thời, hỗ trợ pháp lý trong các hoạt động tố tụng hình sự, xác định được tình trạng của một cá nhân đã được xóa án tích hay chưa. Phiếu lý lịch tư pháp là giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn yêu cầu trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Tất cả các thông tin lý lịch tư pháp sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp thể hiện tại “phiếu lý lịch tư pháp”. Theo khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định: Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị làm chứng cứ để chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản theo đúng quy định của pháp luật.

Hồ sơ để xin phiếu lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài gồm những gì?

Căn cứ Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định: 

“1. Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau đây:

  1. a) Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp;

b, Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

  1. Cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:
  2. a) Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;
  3. b) Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia”. 

Khi chuẩn bị hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài bạn cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ, chính xác để tránh việc phải chỉnh sửa, bổ sung nhiều lần gây mất thời gian và được cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp nhanh chóng, đúng thời hạn.

Bạn có thể xin phiếu lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài ở đâu?

Tùy theo địa điểm bạn đang ở đâu thì bạn có thể xin cấp phiếu lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài tại:

– Nếu bạn đang ở Việt Nam thì bạn nộp hồ sơ trực tiếp ở Sở Tư pháp nơi đang cư trú. Trường hợp bạn là không có hộ khẩu, quốc tịch nước ngoài hoặc có nhiều nơi cư trú không rõ ràng thì nộp hồ sơ trực tiếp ở Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia (Địa chỉ: Tầng 6 – Nhà A – Học viện Tư pháp – Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.62739492; Fax: 04.62739495).

– Nếu bạn có hộ khẩu tại Hà Nội thì có thể đến trực tiếp Sở Tư pháp  địa chỉ: Số 221 Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội để nộp đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Điện thoại: 024.33120878; Fax: 024. 33546157

– Nếu bạn có hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh Nội thì có thể đến trực tiếp Sở Tư pháp, địa chỉ: 141-143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh để nộp đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Điện thoại: (+028) 3829 7052; Fax: (+848) 3824 3155

– Nếu bạn có hộ khẩu ở tỉnh nhưng không tiện về địa phương và thắc mắc trường hợp này muốn làm lý lịch tư pháp ở đâu thành phố Hồ Chí Minh. Thì bạn có thể nhờ người thân hỗ trợ làm và gửi lên. Trường hợp không có người thân hỗ trợ thì bạn có thể đến trực tiếp Quầy số 2 , Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh – 125 Công xã Paris, Quận 1 để được hỗ trợ làm phiếu lý lịch tư pháp.

Làm thế nào để thực hiện đăng ký phiếu lý lịch tư kết hôn với người nước ngoài pháp nhanh, hiệu quả?

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp để kết hôn với người nước ngoài thì bạn nên liên hệ đến các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xin phiếu lý lịch tư pháp.

Viện Xây Dựng là đơn vị hàng đầu trong tư vấn, thực hiện thủ tục xin phiếu lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài uy tín. 

Đến với chúng tôi quý khách sẽ được hưởng các lợi ích sau:

  • Tư vấn thủ tục đăng ký phiếu lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài.
  • Hồ sơ của các bạn được xử lý nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí.
  • Đội ngũ tư vấn là những nhân viên chuyên nghiệp, chính xác, hoạt động 24/24.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0904.889.859 ( Ms.Hoa ) – để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn miễn phí nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN