Home Thông Tin Làm thế nào để xin cấp lại lý lịch tư pháp?

Làm thế nào để xin cấp lại lý lịch tư pháp?

by Phạm Huyền
2k views

Lý lịch tư pháp là tài liệu được sử dụng rộng rãi hiện nay để các cá nhân và tổ chức có thể thực hiện các công tác quản lý nhân sự và làm việc. Tuy nhiên, nhiều người tuy trước đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp rồi nhưng do bị mất hoặc được yêu cầu bổ sung lý lịch tư pháp mới thì có được xin cấp lại lý lịch tư pháp không? Trình tự, thủ tục thực hiện việc cấp lại phiếu lý lịch tư pháp như thế nào? Cùng Lylichtuphap.net giải đáp tất cả thắc mắc trên qua nội dung bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm:

♦       Cách kiểm tra lý lịch tư pháp nhanh chóng chính xác nhất

♦       Dịch vụ cấp lý lịch tư pháp định cư nước ngoài uy tín

xin cấp lại lý lịch tư pháp

xin cấp lại lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là một trong các giấy tờ cần thiết trong nhiều trường hợp, tuy nhiên có những cá nhân vì nhiều lý do khác nhau mà đánh mất lý lịch tư pháp hoặc làm rách Phiếu lý lịch tư pháp….và liệu có được cấp lại lý lịch tư pháp không? 

Trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm của thuật ngữ lý lịch tư pháp.

Dưới góc độ khoa học, Thuật ngữ “lý lịch tư pháp” được sử dụng khác nhau theo cách gọi của mỗi nước. Thuật ngữ lý lịch tư pháp trong tiếng Anh là “Criminal records”, tiếng Pháp có từ “casier judiciaire”. 

Trong tiếng Pháp, thuật ngữ lý lịch tư pháp là cụm từ ghép với từ casier và judiciaire trong đó từ “casier” có nghĩa là cái tủ hoặc cái giá chia thành nhiều ngăn, có thấy tính chất của công tác này là sắp xếp, phân bổ, phân chia theo thứ tự khác nhau. 

Từ “judiciaire” có nghĩa là tư pháp, vậy, Lý lịch tư pháp được hiểu là những ngăn tủ có chứa đựng những hồ sơ về tư pháp, là nơi lưu giữ các thông tin về bản án hình sự, thông tin về thương mại, hành chính…

Trong khi đó ở Đức, lý lịch tư pháp được hiểu là việc đăng ký, lưu trữ, xử lý các thông tin về bản án hình sự của toà án, thông tin liên quan đến quyết định của cơ quan hành chính và toà án về vi phạm trong công nghiệp và thương mại, các quyết định của cơ quan công tố hình sự về việc truy tố đang thực hiện đối với một người nào đó.

Còn theo Khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định: Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản”.

Theo khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định: Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị làm chứng cứ để chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản theo quy định pháp luật.

Vậy xin cấp lại lý lịch tư pháp được không?

Theo quy định tại Điều 7 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 về quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp gồm: 

1. Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

 1. Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.
 2. Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”.

 Và Điều 49 Luật lý lịch tư pháp 2009 quy định về quyền từ chối cấp Phiếu lý lịch tư pháp của Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau:

“1. Việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp không thuộc thẩm quyền;

 1. Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người khác mà không đủ điều kiện quy định tại Điều 7 và khoản 3 Điều 45 của Luật này;
 2. Giấy tờ kèm theo Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp không đầy đủ hoặc giả mạo.

Trường hợp từ chối cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì phải thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do”.

Như vậy, có thể khẳng định việc xin cấp lại lý lịch tư pháp hoàn toàn thực hiện được vì không nằm trong quy định về quyền từ chối cấp phiếu lý lịch tư pháp và là quyền được yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp. 

Vậy thủ tục để xin cấp lại lý lịch tư pháp được tiến hành như thế nào?

Tiến hành thủ tục để xin cấp lại lý lịch tư pháp giống như thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp lần đầu. 

Hồ sơ thủ tục xin cấp lại lý lịch tư pháp bao gồm:

 • 01 bản khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu có sẵn
 • 01 bản sao công chứng CMND hoặc hộ chiếu
 • 01 bản sao công chứng sổ hộ khẩu hoặc là giấy xác nhận thường trú, tạm trú được cơ quan nhà nước xác nhận

Bạn cần lưu ý nên bổ sung lại phiếu lý lịch tư pháp cũ (bản photo hoặc bản chính đều được) để cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp dựa vào các thông tin sẵn có trên phiếu lý lịch tư pháp cũ, chỉ tiến hành tra cứu, xác minh thông tin của bạn từ thời điểm cấp phiếu lý lịch tư pháp cũ đến thời điểm hiện tại. 

Điều này sẽ rút ngắn cho bạn được thời gian tra cứu, xác minh và sẽ trả kết quả cho bạn nhanh nhất.

Tất cả những giấy tờ này, nộp cho cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xin phiếu lý lịch tư pháp.

Theo Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định về thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp:

 1. Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:
 2. a) Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;
 3. b) Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.
 4. Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:
 5. a) Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;
 6. b) Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;
 7. c) Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

Như vậy, nếu bạn đang ở Việt Nam thì bạn nộp hồ sơ trực tiếp ở Sở Tư pháp nơi đang cư trú. Trường hợp bạn là người đã từng ở Việt Nam nhưng muốn xin Phiếu lý lịch tư pháp thì nộp hồ sơ trực tiếp ở Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia (Địa chỉ: Tầng 6 – Nhà A – Học viện Tư pháp – Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.62739492; Fax: 04.62739495).

Lý lịch tư pháp và giấy xác nhận hạnh kiểm khác nhau như thế nào?

Điểm giống nhau của lý lịch tư pháp và giấy xác nhận hạnh kiểm là xác nhận công dân có tiền án tiền sự hay không.

Điểm khác nhau của hai loại giấy này đó chính là giấy lý lịch tư pháp có quyền cao hơn và thời hạn lâu hơn giấy xác nhận hạnh kiểm. Bởi lý lịch tư pháp được công nhận bởi Sở Tư pháp còn giấy xác nhận hạnh kiểm chỉ được công nhận bởi địa phương.

Làm thế nào để việc xin cấp lại lý lịch tư pháp nhanh, hiệu quả?

Lylichtuphap.net là đơn vị hàng đầu trong tư vấn, thực hiện thủ tục xin cấp lại lý lịch tư pháp uy tín. 

Đến với chúng tôi quý khách sẽ được hưởng các lợi ích sau:

 • Tư vấn thủ tục xin cấp lại lý lịch tư pháp 
 • Bạn được cắt giảm tất cả các khâu trung gian.
 • Hồ sơ của các bạn được xử lý nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí.
 • Đội ngũ tư vấn là những nhân viên chuyên nghiệp, chính xác, hoạt động 24/24.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về cách thức để xin cấp lại lý lịch tư pháp để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0904.889.859 ( Ms.Hoa ) – để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn miễn phí nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN