Home Thông Tin Làm lý lịch tư pháp mất bao lâu?

Làm lý lịch tư pháp mất bao lâu?

by Phạm Huyền
1k views

Thời gian làm lý lịch tư pháp luôn là vấn đề chúng ta đang quan tâm, bởi trong nhiều trường hợp chúng ta đang cần gấp phiếu lý lịch tư pháp nhưng lại chưa được cấp. Đồng thời cũng không biết đã hết thời gian cấp hay chưa?…. Vì vậy, trong bài viết này, Lylichtuphap.net sẽ tư vấn cho bạn vấn đề làm lý lịch tư pháp mất bao lâu theo quy định mới nhất.

>>> Xem thêm:

♦       Thời gian làm lý lịch tư pháp trong bao lâu?

♦      Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1

Làm lý lịch tư pháp mất bao lâu?

Làm lý lịch tư pháp mất bao lâu?Làm lý lịch tư pháp mất bao lâu?

Làm lý lịch tư pháp mất bao lâu được hiểu như thế nào?

Trước hết, theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 thì lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập doanh nghiệp hay quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp bị tuyên bố phá sản theo quy định.

Như vậy, thông thường người dân làm phiếu lý lịch tư pháp để chứng minh mình không có tiền án tiền sự và đủ điều kiện để làm việc, chứng minh cá nhân có hay không có án tích, ghi nhận việc xoá án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án có thể tái hoà nhập cộng đồng, hỗ trợ hoạt động tố tụng hình sự và hoạt động thống kê tư pháp hình sự, hỗ trợ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã…

Theo đó, làm lý lịch tư pháp mất bao lâu được hiểu là nói về thời gian mà mỗi cá nhân xin cấp lý lịch tư pháp hay nói cách khác chính là khoảng thời gian mà cơ quan có thẩm quyền cấp lý lịch cho chủ thể làm hồ sơ đề nghị cấp.

Làm lý lịch tư pháp mất bao lâu theo quy định mới nhất?

Để biết làm lý lịch tư pháp mất bao lâu chúng ta cần hiểu rõ về hồ sơ và thủ tục tiến hành xin cấp lý lịch tư pháp.

Tùy từng đối tượng xin cấp là công dân Việt Nam hay người nước ngoài thì yêu cầu về hồ sơ có sự khác nhau, cụ thể:

Nếu là công dân Việt Nam thì hồ sơ làm lý lịch tư pháp gồm:

 • Chứng minh thư/ Hộ chiếu;
 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu);
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú;

Còn đồi với người nước ngoài thì hồ sơ gồm:

 • Hộ chiếu, visa hoặc thẻ tạm trú;
 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu.

Thủ tục làm phiếu lý lịch tư pháp

Bước 1: Sao y công chứng CMND và sổ hộ khẩu mỗi thứ 01 bản;

Bước 2: Đến Sở tư pháp kê khai hồ sơ theo mẫu;

Bước 3: Nộp đầy đủ 01 bộ hồ sơ gồm: CMND, Sổ hộ khẩu sao y công chứng và 01 tờ khai tại bộ phận một cửa và nhận phiếu hẹn.

Bước 4: Theo phiếu hẹn đến nộp phí và nhận kết quả tại bộ phận một cửa của sở tư pháp.

Căn cứ quy định tại Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 về thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp như sau:

“Điều 48. Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp

 1. Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật này thì thời hạn không quá 15 ngày.
 2. Trường hợp khẩn cấp quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này thì thời hạn không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.”

Mà tại khoản 2, 3 Điều 47 Luật này quy định:

Điều 47. Tra cứu thông tin để cấp Phiếu lý lịch tư pháp

 1. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp đã cư trú ở nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương kể từ khi đủ 14 tuổi trở lên thì việc tra cứu thông tin lý lịch tư pháp được thực hiện tại Sở Tư pháp nơi tiếp nhận yêu cầu và Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.
 2. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài thì việc tra cứu thông tin lý lịch tư pháp được thực hiện tại Sở Tư pháp nơi tiếp nhận yêu cầu và Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.”

Mặt khác, tại khoản 1 Điều 46 Luật này quy định như sau:

“Điều 46. Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2

 1. Cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú; trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp hoặc người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì gửi văn bản yêu cầu đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Văn bản yêu cầu phải ghi rõ thông tin về cá nhân đó theo quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này.

Trong trường hợp khẩn cấp, người có thẩm quyền của cơ quan tiến hành tố tụng có thể yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua điện thoại, fax hoặc bằng các hình thức khác và có trách nhiệm gửi văn bản yêu cầu trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.”

Như vậy, từ các quy định trên có thể thấy làm lý lịch tư pháp mất bao lâu sẽ tùy thuộc từng trường hợp.

 • Các trường hợp thông thường: thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp là 10 ngày;
 • Trường hợp phức tạp hơn, cần xác minh thêm thì 15 ngày;
 • Trường hợp khẩn cấp thì không quá 02 ngày làm việc.

Ngoài ra, thời gian cấp Phiếu lý lịch tư pháp nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào số lượng đơn mà Sở Tư pháp nhận dược nhiều hay ít thì Sở sẽ trả kết quả sớm hay muộn. Tuy nhiên, thời gian cấp cũng không được quá thời gian tối đa đã phân tích ở trên.

Làm lý lịch tư pháp mất bao nhiêu tiền?

Sau khi đã biết rõ làm lý lịch tư pháp mất bao lâu thì vấn đề chi phí khi xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp cũng rất quan trọng.

Căn cứ Điều 4 Thông tư 244/2016/TT-BTC được hướng dẫn bởi Mục 1 Công văn 44/TTLLTPQG-HCTH năm 2017 thì mức thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp là: 200.000 đồng/lần/người; Đối với sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi và người có công nuôi dưỡng liệt sỹ) là 100.000 đồng/lần/người.

Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi tổ chức thu phí được thu thêm 5000 đồng/Phiếu để bù đắp chi phí cần thiết cho việc in mẫu Phiếu lý lịch tư pháp.

Đối với những trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong 01 lần (01 hồ sơ) yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp 02 loại Phiếu (Phiếu lý lịch tư pháp số 01 và Phiếu lý lịch tư pháp số 02) thì Sở Tư pháp cũng thực hiện mức thu nêu trên.

Tóm lại, thời gian cấp lý lịch tư pháp sẽ kéo dài tối đa 15 ngày, còn thời gian cấp cụ thể thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng đơn nộp, hồ sơ nộp có đảm bảo đầy đủ và chuẩn xác hay chưa, có cần chỉnh sửa, bổ sung gì hay không;….. Việc hiểu rõ quy định về thời hạn cấp Phiếu sẽ giúp bạn chủ động nhất là trong trường hợp nộp hồ sơ đã lâu mà chưa nhận được kết quả.

Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn miễn phí nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN