Home Thông Tin Làm lý lịch tư pháp đi Canada có tốn kém không?

Làm lý lịch tư pháp đi Canada có tốn kém không?

by Phạm Huyền
304 views

Canada là nên kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới (tính theo giá trị đô la Mỹ theo tỷ giá thị trường) và là một trong các quốc gia giàu nhất thế giới, đồng thời là thành viên của Tổ Chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế và thuộc nhóm tám quốc gia phát triển (G8). Do đó, đây được xem như miền đất hứa, miền đất thay đổi tương lai nên những năm gần đây lượng người: du học; xuất khẩu lao động, đi theo diện kết hôn… đến Canada ngày một tăng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về lý lịch tư pháp đi canada bao gồm những điều kiện gì ở bài viết dưới này.

>>> Xem thêm:

♦       Xin phiếu lý lịch tư pháp cho người Việt Nam ở đâu?

♦      Lý lịch tư pháp chứng chỉ hành nghề dược

lý lịch tư pháp đi canada

lý lịch tư pháp đi canada

Bạn đã từng nghe lý lịch tư pháp đi Canada chưa?

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản theo như quy định pháp luật.

Cũng giống như vậy, lý lịch tư pháp đi Canada là loại lý lịch cần khi mà người Việt Nam muốn đi sang Canada làm việc hoặc học tập. 

Phiếu lý lịch Tư pháp (The Judicial Certification) là một loại giấy tờ được cấp bởi Sở Tư Pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia, nhằm chứng minh một người có hay không có án tích tức là đã từng phạm tội hay chưa, có hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập hay quản lý doanh nghiệp hay không.

Căn cứ Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì Phiếu lý lịch tư pháp bao gồm 02 loại:

 1. a) Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật này;
 2. b) Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Trong đó, phiếu lý lịch tư pháp số 02 là loại phiếu cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu cá nhân. Do đó, nếu muốn du học nước ngoài, mà cụ thể là Canada, bắt buộc anh/chị phải có phiếu lý lịch tư pháp đi canada.

Làm lý lịch tư pháp đi canada có tốn kém không?

Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất của cộng đồng bởi tiền là vấn đề nhạy cảm. Theo đó, nếu bạn hiểu rõ quy định pháp luật về các chi phí liên quan đến thủ tục xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì bạn sẽ yên tâm là số tiền mình bỏ ra là hợp lý và đúng pháp luật.

Căn cứ Điều 4 Thông tư 244/2016/TT-BTC được hướng dẫn bởi Mục 1 Công văn 44/TTLLTPQG-HCTH năm 2017 thì mức thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp là: 200.000 đồng/lần/người; Đối với sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi và người có công nuôi dưỡng liệt sỹ) là 100.000 đồng/lần/người.

Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi tổ chức thu phí được thu thêm 5000 đồng/Phiếu để bù đắp chi phí cần thiết cho việc in mẫu Phiếu lý lịch tư pháp.

Đối với những trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong 01 lần (01 hồ sơ) yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp 02 loại Phiếu (Phiếu lý lịch tư pháp số 01 và Phiếu lý lịch tư pháp số 02) thì Sở Tư pháp cũng thực hiện mức thu nêu trên.

Các bước xin lý lịch tư pháp đi canada như thế nào?

Trước hết để xin lý lịch tư pháp đi canada anh/chị cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Tờ khai xin cấp phiếu lý lịch Tư pháp (theo mẫu) 
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu;
 • Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú hoặc thẻ thường trú có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ Khoản 1 Điều 45, Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, sửa đổi bổ sung năm 2017 thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 02 được thực hiện như sau:

“1. Công dân Việt Nam nộp hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại một trong các cơ quan sau đây:

 1. a) Công dân Việt Nam có một nơi thường trú nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú, trường hợp không có nơi thường trú và có một nơi tạm trú nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú;
 2. b) Công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú nộp tại Cơ quan quản lý lý lịch tư pháp;
 3. c) Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở nhiều nơi nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi người đó cư trú hoặc tại Cơ quan quản lý lý lịch tư pháp;
 4. d) Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú trước khi xuất cảnh hoặc Cơ quan quản lý lý lịch tư pháp”.

Theo quy định pháp luật thì nơi bạn có thể xin phiếu lý lịch tư pháp định cư Mỹ là:

– Nếu bạn đang ở Việt Nam thì bạn nộp hồ sơ trực tiếp ở Sở Tư pháp nơi đang cư trú. Trường hợp bạn là không có hộ khẩu, quốc tịch nước ngoài hoặc có nhiều nơi cư trú không rõ ràng thì nộp hồ sơ trực tiếp ở Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia (Địa chỉ: Tầng 6 – Nhà A – Học viện Tư pháp – Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.62739492; Fax: 04.62739495).

– Nếu bạn có hộ khẩu tại Hà Nội thì có thể đến trực tiếp Sở Tư pháp  địa chỉ: Số 221 Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội để nộp đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Điện thoại: 024.33120878; Fax: 024. 33546157

– Nếu bạn có hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh Nội thì có thể đến trực tiếp Sở Tư pháp, địa chỉ: 141-143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh để nộp đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Điện thoại: (+028) 3829 7052; Fax: (+848) 3824 3155

– Nếu bạn có hộ khẩu ở tỉnh nhưng không tiện về địa phương và thắc mắc trường hợp này muốn làm lý lịch tư pháp ở đâu thành phố Hồ Chí Minh. Thì bạn có thể nhờ người thân hỗ trợ làm và gửi lên. Trường hợp không có người thân hỗ trợ thì bạn có thể đến trực tiếp Quầy số 2, Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh – 125 Công xã Paris, Quận 1 để được hỗ trợ làm phiếu lý lịch tư pháp.

Nội dung của phiếu lý lịch tư pháp đi Canada có gì đặc biệt?

 1. Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số chứng minh nhân dân, số thẻ Căn cước công dân, số định danh cá nhân hoặc số hộ chiếu; họ, tên cha, mẹ, vợ, chồng của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
 2. Tình trạng án tích:
 3. a) Đối với người không bị kết án thì ghi là “không có án tích”.
 4. b) Đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xoá, thời điểm được xoá án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Toà án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.

Trường hợp người bị kết án bằng các bản án khác nhau thì thông tin về án tích của người đó được ghi theo thứ tự thời gian.

 1. Thông tin về việc cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã:
 2. a) Đối với người không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi “không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã”;
 3. b) Đối với người bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản thì ghi chức vụ bị cấm đảm nhiệm, thời hạn không được thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.”

Lưu ý:Người yêu cầu cấp Lý lịch tư pháp số 02 phải trực tiếp nộp hồ sơ, không được ủy quyền cho cá nhân khác

Thời hạn làm hồ sơ: khoảng 10 kể từ ngày nhận được được đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu. 

Lệ phí: 200.000 đồng/phiếu.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ Lylichtuphap.net để xin lý lịch tư pháp đi canada?

Đến với chúng tôi quý khách sẽ được hưởng các lợi ích sau:

 • Tư vấn thủ tục cấp chứng chỉ doanh nghiệp, cá nhân quy trình quản lý nghiệp vụ chuyên ngành, các tài liệu khác.
 • Bạn được cắt giảm tất cả các khâu trung gian.
 • Hồ sơ của các bạn được xử lý nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí cho doanh nghiệp.
 • Đội ngũ tư vấn là những nhân viên chuyên nghiệp, chính xác, hoạt động 24/24.
 • Tỷ lệ cấp chứng chỉ năng an toàn lao động thành công 100%, đảm bảo hướng tới thứ hạng cao nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về lý lịch tư pháp đi canada. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0904.889.859 ( Ms.Hoa ) – để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn miễn phí nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN