Home Thông Tin Làm lý lịch tư pháp bao nhiêu tiền?

Làm lý lịch tư pháp bao nhiêu tiền?

by Phạm Huyền
444 views

Lý lịch tư pháp là gì? làm lý lịch tư pháp bao nhiêu tiền? đang là thắc mắc của nhiều người bởi nó ảnh hưởng tới túi tiền của chúng ta. Vậy làm lý lịch tư pháp có hết nhiều tiền không, hãy cùng Viện Xây dựng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm:

♦      Hướng dẫn ghi to khai lý lịch tư pháp

♦       Lý lịch tư pháp số 2 là gì?

Làm lý lịch tư pháp bao nhiêu tiền?

Làm lý lịch tư pháp bao nhiêu tiền?

Lý lịch tư pháp là gì?

Theo Khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định: Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản”.

Theo đó, lý lịch tư pháp được lập ra với mục đích: chứng minh cá nhân có án tích hay không, có bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm thành lập doanh nghiệp hoặc quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã khi doanh nghiệp và hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản không.

Đồng thời, hỗ trợ pháp lý trong các hoạt động tố tụng hình sự, xác định được tình trạng của một cá nhân đã được xóa án tích hay chưa, theo quy định của luật tố tụng hình sự. Góp phần quản lý, nâng cao công tác nhân sự trong các doanh nghiệp, hợp tác xã. 

Tất cả các thông tin lý lịch tư pháp sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp thể hiện tại “phiếu lý lịch tư pháp”. Vậy làm lý lịch tư pháp bao nhiêu tiền?

Lý lịch tư pháp để làm gì?

Phiếu lý lịch tư pháp là tài liệu dùng làm chứng cứ để chứng minh cá nhân là người có hay không có những án tích. Vì điều này ảnh hưởng đến việc một cá nhân có thể hay không thể đảm nhiệm chức vụ, thành lập doanh nghiệp hay quản lý hợp tác xã hoặc doanh nghiệp trong trường hợp mà hợp tác xã hoặc doanh nghiệp đó phá sản.

Như vậy, theo quy định pháp luật và trên thực tế, lý lịch tư pháp thường được dùng để:

– Đáp ứng yêu cầu cần chứng minh cá nhân có án tích hay không, có bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã khi bị Tòa tuyên bố phá sản không.

– Công nhận việc xóa án tích, tạo điều kiện cho người đã bị kết án có thể tái hòa nhập cộng đồng, bắt đầu làm lại cuộc đời.

– Hỗ trợ cho các hoạt động tố tụng hình sự và thống kê tư pháp hình sự. 

– Hỗ trợ cho công tác quản lý nhân sự, các hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Làm lý lịch tư pháp bao nhiêu tiền?

Đề trả lời cho câu hỏi này, căn cứ Điều 4 Thông tư 244/2016/TT-BTC được hướng dẫn bởi Mục 1 Công văn 44/TTLLTPQG-HCTH năm 2017 thì mức thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp là: 200.000 đồng/lần/người; Đối với sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi và người có công nuôi dưỡng liệt sỹ) là 100.000 đồng/lần/người.

Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi tổ chức thu phí được thu thêm 5000 đồng/Phiếu để bù đắp chi phí cần thiết cho việc in mẫu Phiếu lý lịch tư pháp.

Đối với những trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong 01 lần (01 hồ sơ) yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp 02 loại Phiếu (Phiếu lý lịch tư pháp số 01 và Phiếu lý lịch tư pháp số 02) thì Sở Tư pháp cũng thực hiện mức thu nêu trên.

Như vậy làm lý lịch tư pháp bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào từng loại phiếu lý lịch tư pháp được yêu cầu cấp.

Làm lý lịch tư pháp mất bao lâu?

Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp được quy định không quá 10 ngày, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được yêu cầu hợp lệ.

Trong trường hợp mà người yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc là có thời gian cư trú ở nước ngoài, hoặc là người nước ngoài, hoặc thuộc trường hợp cần phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp được quy định không quá 15 ngày.

Trong trường hợp khẩn cấp, thời hạn xử lý sẽ không quá 24 giờ kể từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền nhận được yêu cầu.

Lý lịch tư pháp làm ở xã được không?

Sau khi đã hiểu rõ làm lý lịch tư pháp bao nhiêu tiền chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp liệu có thể xin lý lịch tư pháp ở xã được hay không?

Các cơ quan sau đây sẽ có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

– Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp cho các đối tượng sau:

+ Người nước ngoài đã cư trú tại lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

+ Công dân Việt Nam không xác định được nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú.

– Sở Tư pháp sẽ cấp cho các đối tượng sau đây:

+ Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài.

+ Công dân Việt Nam đang tạm trú hoặc thường trú trong nước.

+ Người nước ngoài hiện đang cư trú tại Việt Nam.

– Việc ký Phiếu lý lịch tư pháp sẽ do Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Giám đốc Sở Tư pháp hoặc người được ủy quyền thực hiện và sẽ phải chịu trách nhiệm về nội dung của Phiếu lý lịch tư pháp cấp công dân.

– Đối với một số trường hợp cần thiết thì Sở Tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia sẽ phải có trách nhiệm tiến hành thủ tục xác minh về điều kiện đương nhiên để được xóa án tích theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Nơi nộp hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 thì: 

– Sở Tư pháp:

+ Sở Tư pháp nơi thường trú sẽ có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho Công dân Việt Nam.

+ Sở Tư pháp nơi tạm trú chỉ được cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho Công dân Việt Nam trong trường hợp người đó không có nơi thường trú.

+ Sở Tư pháp nơi cư trú (bao gồm nơi đăng ký thường trú và tạm trú) trước khi xuất cảnh của công dân Việt Nam sẽ có thẩm quyền trong trường hợp công dân Việt Nam hiện đang cư trú ở nước ngoài; người nước ngoài hiện đang cư trú tại Việt Nam; Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội khi có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong trường hợp nhằm phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

– Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia:

+ Trường hợp người nước ngoài đã rời khỏi Việt Nam thì sẽ do Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp.

+ Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nhằm phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã nhưng không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Như vậy, lý lịch tư pháp làm ở xã được không câu trả lời là không bởi chỉ có hai cơ quan trên gồm Sở Tư pháp và Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia được quyền cấp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những thông tin xoay quanh vấn đề làm lý lịch tư pháp bao nhiêu tiền. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline  để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN