Home Dịch Vụ Giải đáp từ A-Z về thủ tục làm lý lịch tư pháp Go-viet

Giải đáp từ A-Z về thủ tục làm lý lịch tư pháp Go-viet

by Phạm Huyền
410 views

Làm lý lịch tư pháp Go-viet đang dần trở thành yêu cầu cần thiết để hoàn thiện hồ sơ. Lý lịch tư pháp được sử dụng để thay thế cho Giấy xác nhận hạnh kiểm theo quy định trước đó nhằm thể hiện sự chuyên nghiệp, bảo vệ an toàn cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Go-viet.

>>> Xem thêm:

♦          Các bước làm lý lịch tư pháp số 2 ở Đồng Nai 2021

♦          Quy định về hồ sơ và thủ tục làm lý lịch tư pháp Now

Làm lý lịch tư pháp Go-viet

Làm lý lịch tư pháp Go-viet

Lý lịch tư pháp là gì? Tài xế Go-viet cần xin loại nào?

Định nghĩa về lý lịch tư pháp được quy định rõ tại Khoản 1, Điều 2, Luật lý lịch tư pháp. Theo đó lý lịch tư pháp bao gồm lý lịch tư pháp số 1 và lý lịch tư pháp số 2 khác nhau ở nội dung. Phiếu lý lịch tư pháp số 2 yêu cầu phải có đầy đủ mọi nội dung cần thiết theo đúng định nghĩa bao gồm:

 • Lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự đã có hiệu lực từ tòa án;
 • Tình trạng thi hành án của người được cấp lý lịch tư pháp;
 • Việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập hoặc quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp trong trường hợp đơn vị đó đã bị tuyên bố phá sản bởi Tòa án.

Trong khi đó lý lịch tư pháp số 1 chỉ yêu cầu phải có thông tin về án tích chưa được xóa của người được cấp. Thông tin về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập hoặc quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp chỉ có trong lý lịch tư pháp số 1 nếu được cá nhân, tổ chức, cơ quan yêu cầu.

Đối với trường hợp làm lý lịch tư pháp Go-viet thì các tài xế sẽ làm thủ tục yêu cầu cấp lý lịch tư pháp số 1. Đây là cách để chứng minh tài xế có lý lịch sạch sẽ, không còn án tích chưa được xóa theo quy định. Từ đó nâng cao uy tín của thương hiệu, đảm bảo an toàn cho khách dùng dịch vụ.

Chuẩn bị hồ sơ làm lý lịch tư pháp Go-viet thế nào?

Các tài xế dù áp dụng phương thức làm lý lịch tư pháp nào cũng phải chuẩn bị hồ sơ. Hồ sơ yêu cầu cấp lý lịch tư pháp được chuẩn bị với các giấy tờ cơ bản bao gồm:

 • Tờ khai yêu cầu cấp lý lịch tư pháp theo mẫu 03/2013/TT-LLTP đã điền đầy đủ và chính xác thông tin;
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu vẫn còn thời hạn;
 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú.

Lưu ý nếu tài xế nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì phải kê tờ khai yêu cầu cấp lý lịch tư pháp tại Cổng thông tin điện tử của Trung tâm lý lịch tư pháp. Sau khi kê thông tin đầy đủ cần xác nhận, in tờ khai để nộp cùng hồ sơ. Đồng thời Cổng thông tin sẽ trả lại một mã số để người nộp kiểm soát tiến trình giải quyết hồ sơ.

Trường hợp làm lý lịch tư pháp Go-viet bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp thì kê thông tin bằng bản cứng. Nếu các tài xế muốn nhận kết quả tại nhà thì cần nộp thêm phiếu đăng ký nhận kết quả làm lý lịch tư pháp của đơn vị chuyển phát nhanh.

Nơi nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp ở đâu?

Quy định về cơ quan tư pháp có thẩm quyền cấp lý lịch tư pháp được ghi chú rõ trong điều 44, Luật lý lịch tư pháp 2009. Các tài xế Go-viet là công dân Việt Nam sẽ căn cứ theo địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ tạm trú để nộp hồ sơ. Cụ thể:

 • Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia có thẩm quyền giải quyết hồ sơ và cấp lý lịch tư pháp cho công dân Việt Nam không xác định được nơi ở thường trú hoặc nơi ở tạm trú.
 • Sở tư pháp tỉnh/ thành phố có thẩm quyền giải quyết hồ sơ và cấp lý lịch tư pháp cho công dân Việt nam thường trú hoặc tạm trú trong nước.

Đa số tài xế sẽ làm lý lịch tư pháp Go-viet bằng cách nộp hồ sơ tại Sở tư pháp. Cá nhân sẽ phải về địa phương đang cư trú làm thủ tục hoặc đến Sở tư pháp tỉnh để thực hiện. Trường hợp không có điều kiện di chuyển có thể ủy quyền theo đúng quy định.

Làm lý lịch tư pháp có mất phí không?

Theo quy định tại Thông tư 244/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính, cá nhân yêu cầu cấp lý lịch tư pháp đều phải thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí. Tùy thuộc vào từng đối tượng mà mức lệ phí cũng sẽ khác nhau. Cụ thể:

  • Các trường hợp được miễn lệ phí làm lý lịch tư pháp bao gồm trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo, người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bao dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới hoặc xã an toàn khu theo đúng quy định pháp luật.
  • Các trường hợp đóng lệ phí làm lý lịch tư pháp 100.000 đồng/ người bao gồm sinh viên, người có công với cách mạng hoặc thân nhân liệt sĩ theo quy định pháp luật.
 • Các trường hợp khác khi làm lý lịch tư pháp Go-viet đều phải chịu lệ phí 200.000 đồng/ người.

Không chỉ thế, nếu tài xế yêu cầu cấp từ phiếu lý lịch tư pháp thứ 3 trở lên trong cùng 1 lần làm thủ tục thì sẽ phải đóng thêm phí in ấn là 5.000 đồng/ phiếu. Nếu nộp hồ sơ – trả kết quả qua đường bưu điện thì tài xế còn phải bỏ thêm phí vận chuyển. Tổng chi phí thông thường sẽ dao động trong khoảng 300.000 – 400.000 đồng/ người.

Phiếu lý lịch tư pháp có thời hạn sử dụng không?

Thực tế chưa có bất cứ văn bản pháp luật nào quy định về thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp. Tuy nhiên tình trạng án tích của mỗi người có thể thay đổi theo thời gian. Vì vậy nhiều cơ quan tùy theo lĩnh vực cụ thể mà yêu cầu thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp.

Đơn cử như người xuất khẩu lao động cần phải có phiếu lý lịch tư pháp được cấp trong thời gian 6 tháng gần nhất theo quy định của Sở Lao động Thương Binh – Xã hội. Đối với các tài xế làm lý lịch tư pháp Go-viet thì chỉ cần bổ sung lý lịch tư pháp duy nhất 1 lần và phiếu lý lịch tư pháp này sẽ vô thời hạn.

Thời gian làm lý lịch tư pháp bao lâu?

Nếu theo đúng thủ tục thì thời gian làm lý lịch tư pháp có thể kéo dài đến 20 ngày. Thông tin này được quy định rõ tại điều 48, Luật lý lịch tư pháp 2009. Cụ thể:

 • Cá nhân yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ được giải quyết và nhận kết quả trong thời gian không quá 10 ngày tính từ riêng cơ quan tư pháp nhận được yêu cầu hợp lệ và đầy đủ.
 • Cá nhân yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ được giải quyết và nhận kết quả trong thời gian không quá 15 ngày tính từ khi cơ quan tư pháp nhận được yêu cầu hợp lệ với đối tượng tài xế là công dân người Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài.

Như vậy nếu tính cả thời gian chuẩn bị hồ sơ thì các tài xế làm lý lịch tư pháp Go-viet có thể sẽ mất khoảng 20 ngày mới nhận được kết quả. Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì thời gian có thể kéo dài lâu hơn.

Có nên sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp không?

Các tài xế cần phải chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng để nắm bắt cơ hội, tiết kiệm thời gian và công sức. Vì vậy việc sử dụng dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp là cần thiết. Tuy nhiên quan trọng nhất là phải lựa chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín.

Lylichtuphap.net là một trong những đơn vị như vậy với dịch vụ trực tuyến hỗ trợ khách hàng tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Khách hàng không cần có mặt mà nhân viên của Lylichtuphap.net vẫn bao trọn gói thủ tục, trả kết quả về tận nơi. Thời gian làm lý lịch tư pháp Go-viet sẽ chỉ mất từ 1-5 ngày với mức phí cạnh tranh.

Quý vị còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ với Lylichtuphap.net qua hotline 0904.889.859 ( Ms.Hoa ) để biết thêm thông tin về dịch vụ?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN