Home Thông Tin Đối tượng được cấp lý lịch tư pháp số 1 tại Việt Nam

Đối tượng được cấp lý lịch tư pháp số 1 tại Việt Nam

by Phạm Huyền
285 views

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý dữ liệu lý lịch tư pháp có giá trị chứng minh về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhận các chức vụ, thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã khi  bị Tòa án tuyên bố phá sản. Phiếu lý lịch tư pháp gồm 2 phiếu là phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2? Trong nội dung bài viết dưới đây Lylichtuphap.net sẽ giải đáp thắc mắc liên quan đến phiếu lý lịch tư pháp số 1.

>> Xem thêm:

♦        Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho những ai?

♦        Thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp mẫu số 1 – Khó hay dễ?

lý lịch tư pháp số 1

lý lịch tư pháp số 1

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 được hiểu như thế nào?

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 được hiểu đơn giản là loại phiếu dùng để các nội dung  về án tích chưa được xóa và không ghi các án tích đã được xóa. 

Còn những thông tin về cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ được phép ghi vào phiếu lý lịch tư pháp số 1 trong trường hợp cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu.

Đối tượng được cấp Lý lịch tư pháp số 1 tại Việt Nam

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật lý lịch tư pháp năm 2009, Lý lịch tư pháp Việt Nam được cấp cho các đối tượng sau:

 • Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã có thời gian cư trú tại Việt Nam hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.
 • Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác trong việc quản lý nhân sự hoặc hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 nộp ở đâu?

Theo Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định về thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp:

“1. Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

 1. a) Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;
 2. b) Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.
 3. Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:
 4. a) Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;
 5. b) Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;
 6. c) Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.”

– Nếu bạn đang ở Việt Nam thì bạn nộp hồ sơ trực tiếp ở Sở Tư pháp nơi đang cư trú. Trường hợp bạn là người đã từng ở Việt Nam nhưng muốn xin Phiếu lý lịch tư pháp thì nộp hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia có địa chỉ: Tầng 6 – Nhà A – Học viện Tư pháp – Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.62739492; Fax: 04.62739495).

Nếu đương đơn có hộ khẩu tại Hà Nội thì có thể đến trực tiếp Sở Tư pháp  địa chỉ: Số 221 Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội để nộp đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Điện thoại: 024.33120878; Fax: 024. 33546157

– Nếu đương đơn có hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh Nội thì có thể đến trực tiếp Sở Tư pháp, địa chỉ: 141-143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh để nộp đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Điện thoại: (+028) 3829 7052; Fax: (+848) 3824 3155.

Tóm lại: 

 • Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú và Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam sẽ xin cấp Lý lịch tư pháp số 1 tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia; 
 • Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước; công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài; người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam xin cấp Lý lịch tư pháp số 1 tại Sở tư pháp tại tỉnh đang cư trú.

Phí làm lý lịch tư pháp số 1:

Đề trả lời cho câu hỏi này, căn cứ Điều 4 Thông tư 244/2016/TT-BTC được hướng dẫn bởi Mục 1 Công văn 44/TTLLTPQG-HCTH năm 2017 thì mức thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp là: 200.000 đồng/lần/người; Đối với sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi và người có công nuôi dưỡng liệt sỹ) là 100.000 đồng/lần/người.

Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi tổ chức thu phí được thu thêm 5000 đồng/Phiếu để bù đắp chi phí cần thiết cho việc in mẫu Phiếu lý lịch tư pháp.

Đối với những trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong 01 lần (01 hồ sơ) yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp 02 loại Phiếu (Phiếu lý lịch tư pháp số 01 và Phiếu lý lịch tư pháp số 02) thì Sở Tư pháp cũng thực hiện mức thu nêu trên.

Như vậy làm lý lịch tư phápsố 1 bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào từng loại phiếu lý lịch tư pháp được yêu cầu cấp.

Nhiều bạn rất lo lắng hỏi rằng xin cấp lý lịch tư pháp có tốn nhiều thời gian hay không? Câu trả lời là không nhé.

Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp được quy định không quá 10 ngày, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được yêu cầu hợp lệ.

Trong trường hợp mà người yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc là có thời gian cư trú ở nước ngoài, hoặc là người nước ngoài, hoặc thuộc trường hợp cần phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp được quy định không quá 15 ngày.

Trong trường hợp khẩn cấp, thời hạn xử lý sẽ không quá 24 giờ kể từ thời điểm cơ quan có thẩm quyền nhận được yêu cầu.

Tuy nhiên, từ thực tiễn chúng tôi nhận thấy rằng nhu cầu làm nhanh lý lịch tư pháp cũng khá phổ biến.

Thực tế để có thể xin được lý lịch tư pháp sẽ mất từ 10-15 ngày kể từ ngày Sở tư pháp tỉnh thành hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp nhận được hồ sơ hợp lệ. 

Tuy nhiên có rất nhiều trường hợp mà cá nhân cần làm nhanh lý lịch tư pháp như công dân Việt Nam muốn đi du học, làm visa gấp để đi du học, người nước ngoài ở Việt Nam muốn xin giấy phép lao động,…. 

Do thời gian cần xin lý lịch tư pháp bị bó hẹp nên rất nhiều người cần phải làm nhanh thì có thể làm lý lịch tư pháp số 1 nhanh được không? Trên thực tế hoàn toàn có thể làm nhanh và đặc biệt còn có thể làm nhanh dựa nhu cầu cá nhân.

Hiện nay có rất nhiều Công ty, Văn phòng, cá nhân nhận làm lý lịch tư pháp nhanh. Thời gian có thể từ 1-10 ngày với dịch vụ rất chuyên nghiệp.

Tại sao Lylichtuphap.net được nhiều khách hàng lựa chọn xin cấp lý lịch tư pháp?

Viện Xây Dựng là đơn vị hàng đầu trong tư vấn, xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Đến với chúng tôi quý khách sẽ được hưởng các lợi ích sau:

 • Tư vấn thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.
 • Bạn được cắt giảm tất cả các khâu trung gian.
 • Hồ sơ của các bạn được xử lý nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí cho doanh nghiệp.
 • Đội ngũ tư vấn là những nhân viên chuyên nghiệp, chính xác, hoạt động 24/24.
 • Thời gian được cấp lý lịch tư pháp ngắn, hiệu quả 100%

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về việc xin cấp lý lịch tư pháp số 1 để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0904.889.859 ( Ms.Hoa ) – để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn miễn phí nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN