Home Dịch Vụ Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Vĩnh Long và quy định về khiếu nại

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Vĩnh Long và quy định về khiếu nại

by Phạm Huyền
332 views

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Vĩnh Long cũng như các tỉnh thành khác ra đời nhằm hỗ trợ khách hàng đạt được nguyện vọng trong thời gian ngắn, tiết kiệm thời gian và công sức. Trong trường hợp nộp hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp nhưng không được chấp nhận thì phải làm thế nào? Cá nhân có quyền khiếu nại không?

>>> Xem thêm:

♦        Lưu ý quan trọng cần biết về dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Tuyên Quang

♦       Nguyên tắc chọn dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Trà Vinh

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Vĩnh Long

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Vĩnh Long

Quy định trong cấp phiếu lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp là văn bản có chứa nội dung bao gồm án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự từ tòa án đã có hiệu lực pháp luật; tình trạng thi hành án; việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập hoặc quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp trong trường hợp đơn vị này đã bị tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp được phân thành hai loại lần lượt là phiếu lý lịch tư pháp số 1 và phiếu lý lịch tư pháp số 2 khác biệt về nội dung, đối tượng được cấp. Trong đó đối tượng là cá nhân có thể yêu cầu tất cả hai loại phiếu lý lịch tư pháp. Phương thức để nhận được phiếu lý lịch tư pháp lần lượt là:

 • Chuẩn bị và nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền theo quy định áp dụng với từng đối tượng.
 • Kê khai hồ sơ trực tuyến tại cổng thông tin điện tử của trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia và chuẩn bị hồ sơ nộp qua đường bưu điện.
 • Sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Vĩnh Long để được hỗ trợ trong toàn bộ thủ tục, tiến hành nộp hồ sơ và nhận kết quả ngay tại nhà.
 • Gửi văn bản yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp tác dụng với đối tượng là tổ chức, cơ quan chính trị hoặc cơ quan chính trị – xã hội.
 • Gọi điện thoại, gửi fax hoặc phương thức khác trong trường hợp yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp khẩn cấp áp dụng với các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị hoặc tổ chức chính trị – xã hội. Trong thời gian 2 ngày làm việc tính từ khi có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, đơn vị đó phải gửi văn bản yêu cầu hoàn tất thủ tục.

Yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp có bị từ chối không?

Không phải trong trường hợp nào cá nhân yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp cũng được thỏa mãn nguyện vọng của mình. Trường hợp không chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, hồ sơ không hợp lệ hoặc cá nhân không thuộc đối tượng yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thì hoàn toàn có thể bị cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp từ chối.

Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia và và sở Tư pháp chịu trách nhiệm xác minh, xem xét hồ sơ trước khi cấp phiếu lý lịch tư pháp cho các đối tượng. Đối tượng được cấp phiếu lý lịch tư pháp, quy trình thủ tục căn cứ theo Luật lý lịch tư pháp 2009. 

Cá nhân có thể sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Vĩnh Long để được giải đáp thắc mắc chi tiết hơn. Tùy từng đối tượng mà nơi nộp hồ sơ, xử lý thủ tục và khiếu nại nếu hồ sơ có vấn đề cũng khác nhau. Trong đó:

 • Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia chịu trách nhiệm cấp phiếu lý lịch tư pháp cho đối tượng là công nhân Việt Nam xác định được nơi ở Thường trú hoặc nơi ở tạm trú và công dân người nước ngoài đã cư trú ở Việt Nam.
 • Sở Tư pháp chịu trách nhiệm cấp phiếu lý lịch tư pháp cho đối tượng là công dân người Việt Nam thường trú, tạm trú trong nước; công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài hoặc người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam.

Quy định về quyền khiếu nại cấp phiếu lý lịch tư pháp

Trong một số trường hợp cá nhân, tổ chức, cơ quan có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp có thể khiếu nại để thẩm tra lại hồ sơ của mình. Những trường hợp đó cá nhân nên tìm đến dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Vĩnh Long để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Quy định về quyền khiếu nại với các đối tượng yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp chi tiết tại điều 52, Luật lý lịch tư pháp 2009. Cụ thể bao gồm những trường hợp sau:

 • Trường hợp cá nhân, cơ quan, tổ chức có căn cứ chính xác cho thấy việc từ chối cấp phiếu lý lịch tư pháp trái pháp luật hoặc việc cấp phiếu lý lịch tư pháp quá thời hạn quy định đã xâm phạm vào quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
 • Trường hợp cá nhân, cơ quan, tổ chức có căn cứ chính xác cho thấy phiếu lý lịch tư pháp được cấp có nội dung chưa chính xác hoặc xâm phạm vào quyền và lợi ích của mình.

Khoản 1, điều 52 quy định thời hiệu khiếu nại lần đầu đối với hành vi vi phạm trên. cụ thể tính từ ngày nhận được văn bản thông báo về việc bị từ chối hoặc tính từ khi hết thời hạn giải quyết yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp hoặc tính từ khi nhận được phiếu lý lịch tư pháp thì thời hạn khiếu nại lần đầu là 45 ngày. 

Trong trường hợp có trở ngại khách quan thì thời hiệu khiếu nại lần đầu là 60 ngày. Thời hạn khiếu nại lần hai là 30 ngày tính từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại từ người có thẩm quyền.

Quy định về thẩm quyền giải quyết khiếu nại

Thực tế các đơn vị cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Vĩnh Long sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc giải quyết vấn đề khiếu nại. Khi cá nhân, tổ chức, cơ quan khiếu nại thì thẩm quyền giải quyết khiếu nại thuộc về:

 • Giám đốc Sở tư pháp

Giám đốc Sở Tư pháp có thẩm quyền giải quyết toàn bộ khiếu nại đối với hành vi từ chối cấp phiếu lý lịch tư pháp là trái pháp luật hoặc cấp lý lịch tư pháp quá thời hạn xâm phạm vào quyền và lợi ích hợp pháp của người được cấp. Nếu như người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết từ giám đốc Sở Tư pháp thì có thể tiếp tục khiếu nại tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc tiến hành khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án.

 • Giám đốc Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia

Giám đốc trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia có thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với hành vi từ chối cấp phiếu lý lịch tư pháp là trái pháp luật hoặc hành vi cấp lý lịch tư pháp quá thời hạn xâm phạm tới quyền và lợi ích hợp pháp của người được cấp. 

Trong trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại từ Giám đốc Trung tâm lý lịch Quốc gia thì có thể tiếp tục khiếu nại tới Bộ trưởng Bộ Tư pháp hoặc khởi kiện vụ án hành chính ở tòa án.

trong trường hợp người khiếu nại vẫn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại từ Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp hoặc đã hết thời gian giải quyết khiếu nại mà khiếu nại không được giải quyết thì có thể khởi kiện trực tiếp thành vụ án hành chính tại tòa án. Thời gian giải quyết khiếu nại của giám đốc Sở Tư pháp và Giám đốc Trung tâm lý lịch Quốc gia là 15 ngày tính từ khi nhận được khiếu nại.

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Vĩnh Long uy tín – chất lượng

Việc tự mình yêu cầu làm lý lịch tư pháp có nhiều hạn chế do người dân chưa hiểu rõ về luật pháp. Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Vĩnh Long cũng như tại các tỉnh thành khác ra đời nhằm hỗ trợ cho khách hàng giải quyết vấn đề nhanh chóng. Lylichtuphap.net là đơn vị uy tín sẵn sàng đem đến dịch vụ chất lượng cho khách hàng thông qua:

 • Dịch vụ chuyên nghiệp với đội ngũ tư vấn viên có bằng cấp, có chuyên môn, có giấy phép hoạt động theo đúng quy định pháp luật.
 • Tư vấn chi tiết, hướng dẫn cụ thể quy trình thủ tục làm phiếu lý lịch tư pháp.
 • Kiểm tra lại hồ sơ, xem xét lại thông tin cho khách hàng để đảm bảo chỉ cần một lần là đã có thể lấy được phiếu lý lịch tư pháp theo đúng yêu cầu.
 • Khách hàng hàng tại 63 tỉnh thành trên khắp cả nước nên có thể nộp hồ sơ tại nhà, nhận hồ sơ tận nơi chỉ trong từ 1 đến 5 ngày tính từ khi nộp hồ sơ.

Liên hệ qua hotline 0904.889.859 ( Ms.Hoa ) để nhận tư vấn miễn phí từ Lylichluphap.net nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN