Home Dịch Vụ Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại TP Hồ Chí Minh và những điều chưa biết

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại TP Hồ Chí Minh và những điều chưa biết

by Phạm Huyền
316 views

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại TP Hồ Chí Minh và những tỉnh thành khác được cung cấp với mục đích rút ngắn thời gian làm thủ tục cho khách hàng. Dịch vụ này có hạn chế về đối tượng không? Quy trình thực hiện như thế nào? Mức chi phí là bao nhiêu?

>>> Xem thêm:

♦      3 cách làm thủ tục và dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thừa Thiên Huế

♦      Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thanh Hóa cho từng đối tượng

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Tp Hồ Chí Minh

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Tp Hồ Chí Minh

Có thể kê khai thông tin yêu cầu cấp lý lịch tư pháp trực tuyến?

Kể cả không sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại TP Hồ Chí Minh thì cá nhân vẫn có thể kê khai thông tin theo hai cách. Cách đầu tiên là kê khai trực tiếp qua bản cứng – tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu. Cá nhân tiến hành kê khai thông tin và nộp cùng với các giấy tờ khác trong hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Bộ tư pháp hiện đang khuyến khích người dân thực hiện thủ tục qua mạng. Trong đó có việc kê thông tin tờ khai tại Cổng thông tin điện tử của Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia theo đường link https://lltptructuyen.moj.gov.vn. Cá nhân tiến hành kê khai theo đúng hướng dẫn sau đó in tờ khai, lấy mã số nộp cùng với các giấy tờ khác để hoàn thành hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Có cần phải nộp hồ sơ trực tiếp không?

Theo đúng quy trình chuẩn thì thì cá nhân phải tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp. Hồ sơ cần phải nộp trong thời gian làm việc hành chính kèm theo lệ phí. Cụ thể:

  • Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia chịu trách nhiệm cấp phiếu lý lịch tư pháp cho công dân người Việt Nam không xác định được nơi ở thường trú hoặc nơi ở tạm trú và công dân người nước ngoài đã từng cư trú ở Việt Nam.
  • Sở tư pháp chịu trách nhiệm cấp phiếu lý lịch tư pháp ốp cho đối tượng là công dân người Việt Nam thường trú hoặc tạm trú trong nước; công dân người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài hoặc công dân người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam.

Quy định đối với cá nhân cư trú cần phải đáp ứng được điều kiện theo đúng quy định pháp luật. Khách hàng sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại TP Hồ Chí Minh sẽ được tư vấn chi tiết hơn về trường hợp của mình. Tuy nhiên dù đối tượng nào khi vẫn có thể lựa chọn giữa nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp cần phải đến cơ quan có thẩm quyền trong thời gian làm việc hành chính. Ngược lại lại nếu cá nhân nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì phải kê tờ khai trực tuyến. Đồng thời cá nhân đó sẽ phải gửi hồ sơ đến cơ quan chức năng trong thời hạn tối đa 5 ngày tính từ khi khi hoàn tất kê khai thông tin tại Cổng thông tin điện tử của Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia.

Trường hợp nào được miễn lệ phí lý lịch tư pháp?

Quy định về lệ phí khi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp được ghi chú rõ tại quyết định 2244/QĐ-BTP về việc công bố thủ tục hành chính sửa đổi và bổ sung trong lĩnh vực Lý lịch tư Pháp thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ tư pháp. Theo đó có ba chấm đối tượng với mức lệ phí khác nhau gồm:

  • Nhóm đối tượng là sinh viên, người có công với cách mạng hoặc thân nhân liệt sĩ (bao gồm cha mẹ ruột, vợ hoặc chồng, con, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ) phải nộp phí yêu cầu cấp lý lịch tư pháp là 100.000 đồng.
  • Nhóm đối tượng là trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo hoặc người cư trú ở các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số thuộc các xã có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo đúng quy định pháp luật thì sẽ được miễn lệ phí khi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.
  • Các trường hợp khác phải nộp lệ phí yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là 200.000 đồng.

Kể cả khi sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại TP Hồ Chí Minh hay không thì cá nhân yêu cầu vẫn phải nộp lệ phí theo quy định. Trường hợp người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp từ hai phiếu lý lịch tư pháp trở lên trong cùng một lần yêu cầu thì tính từ phiếu thứ ba sẽ phải thu thêm mức phí là 5.000 đồng/ phiếu.

Có thể yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp bằng điện thoại không?

Thông thường người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ phải nộp hồ sơ, chờ xử lý, nhận trả kết quả bằng cách phương thức trực tiếp hoặc nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Phương thức này áp dụng cho mọi cá nhân. Nếu cá nhân sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại TP Hồ Chí Minh cũng không ngoại lệ.

Tuy nhiên có một số trường hợp sẽ được cấp phiếu lý lịch tư pháp bằng cách gọi điện thoại, fax hoặc một số phương thức khác. Cách hiện thủ tục này chỉ áp dụng với trường hợp khẩn cấp và đối tượng là cơ quan tố tụng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị hoặc tổ chức chính trị – xã hội.

cụ thể trong trường hợp khẩn cấp thì người có thẩm quyền của một trong những cơ quan trên có thể yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp bằng cách gọi điện thoại, fax hoặc phương thức khác để nhận kết quả trong thời gian 24 giờ. Đồng thời khi cơ quan này phải có trách nhiệm gửi văn bản yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp trong thời hạn 2 ngày làm việc tính từ ngày có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Văn bản yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp cần phải ghi rõ thông tin về địa chỉ cơ quan hoặc tổ chức, mục đích sử dụng phiếu lý lịch tư pháp và thông tin của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp theo đúng quy định. Văn bản sẽ được gửi đến Sở tư pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia tùy từng đối tượng.

Thời hạn xử lý yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp như thế nào?

Nếu như không sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại TP Hồ Chí Minh thì thời hạn hoàn tất thủ tục kéo dài từ 15 đến 15 ngày. Quy định cụ thể có phải điều 48, luật lý lịch tư pháp 2009. Trong đó:

  • Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp không được vượt quá 10 ngày tính từ khi nhận được yêu cầu đầy đủ và hợp lệ.
  • Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp cho đối tượng công dân người Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi; công dân Việt Nam có thời gian cư trú ở nước ngoài; người nước ngoài; người nước ngoài cư trú ở nhiều tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương từ 14 tuổi trở lên không vượt quá 15 ngày tính từ khi nhận được yêu cầu hợp lệ và đầy đủ.
  • Trong trường hợp khẩn cấp thì thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp không vượt quá 24 giờ tính từ khi nhận được yêu cầu.

Trường hợp cá nhân sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại TP Hồ Chí Minh thì thời hạn sẽ ngắn hơn do thủ tục tiến hành theo phương thức nộp hồ sơ trực tuyến. Tùy theo từng đơn vị cung cấp dịch vụ mà thời gian nhận được kết quả sẽ có thể kéo dài từ 1 cho đến 7 ngày.

Quý vị đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp uy tín? Quý vị muốn đảm bảo nhận được phiếu lý lịch tư pháp trong thời gian từ 1 đến 5 ngày? Hãy liên hệ với Lylichtuphap.net qua hotline 0904.889.859 ( Ms.Hoa ) để được nhà tư vấn miễn phí, hỗ trợ dịch vụ chuyên nghiệp với mức chi phí cạnh tranh nhé!

Lylichtuphap.net sẵn sàng đồng hành cùng mỗi khách hàng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN