Home Dịch Vụ Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thái Nguyên và những điều cần chú ý

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thái Nguyên và những điều cần chú ý

by Phạm Huyền
378 views

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thái Nguyên hay tại bất cứ đâu trên cả nước đều cần phải tuân theo những văn bản pháp luật mới nhất. Trong đó có những vấn đề bắt buộc phải chú ý liên quan đến đối tượng, cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp, lệ phí và hồ sơ.

>>> Xem thêm:

♦      Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thái Bình đối với người nước ngoài

♦      Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Tây Ninh với những trường hợp đặc biệt

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thái Nguyên

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thái Nguyên

Đối tượng được cấp phiếu lý lịch tư pháp

Đối tượng được cấp phiếu lý lịch tư pháp chính là khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thái Nguyên. luật lý lịch tư pháp 2009 quy định về đối tượng được cấp phiếu lý lịch tư pháp tại điều 7 bao gồm:

  • Đối tượng cá nhân là công dân người Việt Nam thường trú hoặc tạm trú trong nước; công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài; công dân người nước ngoài đang cư trú chủ yếu ở Việt Nam; công dân Việt Nam không xác định được nơi ở thường trú hoặc nơi ở tạm trú; công dân nước ngoài đã từng cấu trúc ở Việt Nam;
  • Đối tượng là các cơ quan tố tụng sử dụng phiếu lý lịch tư pháp phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử hoặc thống kê tư pháp hình sự;
  • Đối tượng là các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị của tổ chức chính trị xã hội yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp nhằm mục đích phục vụ cho công tác quản lý nhân sự, quản lý đăng ký kinh doanh, thành lập hoặc quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Đối tượng khác nhau thì đã nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp khác nhau. Mặt khác đối tượng còn quyết định phiếu lý lịch tư pháp được cấp là phiếu lý lịch tư pháp số 1 hay phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp

Dù sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thái Nguyên không thì hồ sơ bản vẽ được nộp từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hiện nay các cá nhân, tổ chức sẽ nộp hồ sơ yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp từ trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia hoặc Sở tư pháp tỉnh/thành phố. 

Quy định cụ thể đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền cấp lý lịch tư pháp là cơ quan nào đã được chi tiết tại điều 44, Luật lý lịch tư pháp 2009. Trong đó:

  • Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia chịu trách nhiệm cấp phiếu lý lịch tư pháp cho đối tượng công dân người Việt Nam không xác định được nơi ở Thường trú hoặc nơi ở tạm trú và công dân người nước ngoài đã từng cư trú ở Việt Nam.
  • Sở tư pháp tỉnh/ thành phố chịu trách nhiệm cấp phiếu lý lịch tư pháp cho đối tượng công dân người Việt Nam thường trú hoặc tạm trú trong nước; công dân người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam hoặc công dân người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài.

Trong đó các cá nhân phải đảm bảo được điều kiện cư trú theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Những trường hợp đặc biệt được quy định rõ trong Công văn 367/TTLLTPQG-HCTH về việc hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp trong những trường hợp người không có quốc tịch hoặc người nước ngoài cư trú ở Việt Nam nhưng không có giấy xác nhận tạm trú muốn cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Phương thức làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp

Theo đúng quy định thì hiện nay các cá nhân có thể tiến hành chuẩn bị hồ sơ nộp trực tiếp tại cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc nộp hồ sơ qua đường bưu điện sau khi kê khai để được cấp phiếu lý lịch tư pháp. Trong đó phương thức nộp hồ sơ trực tiếp tốn nhiều thời gian hơn.

Bộ tư pháp khuyến khích người dân kê thông tin qua tờ khai trực tuyến để giảm tải áp lực công việc cho bộ máy hành chính. Do đó các đơn vị cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thái Nguyên cũng như trên toàn quốc đều áp dụng theo phương thức nộp hồ sơ online. 

Về cơ bản thì hai phương thức nộp hồ sơ có nét tương tự nhau. Sự khác biệt đến từ việc kê khai thông tin và cách thức nộp hồ sơ. Phương thức nộp trực tiếp yêu cầu cá nhân phải in tờ khai theo đúng mẫu quy định nộp cùng với hồ sơ tại cơ quan chức năng có thẩm quyền kèm theo lệ phí.

Ngược lại phương thức trực tuyến yêu cầu cá nhân truy cập vào cổng thông tin điện tử của Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia để kê khai thông tin theo đúng nhóm đối tượng yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp. Tờ khai sau đó sẽ được in ra và nộp cùng hồ sơ theo đường bưu điện.

Có nhất thiết sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thái Nguyên?

Nhiều người thắc mắc không biết có nên sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thái Nguyên không và chi phí bỏ ra như thế nào? Thực tế không có cơ quan chức năng nào yêu cầu cá nhân phải sử dụng dịch vụ. Những người có nhu cầu vẫn có thể tự mình hoàn tất thủ tục theo hướng dẫn từ các văn bản pháp luật liên quan.

Việc tìm hiểu thông tin để có thể áp dụng chính xác, thực hiện thủ tục theo đúng quy định không hề đơn giản. Nguyên nhân là bởi có rất nhiều văn bản pháp luật từ Luật lý lịch tư pháp 2009 cho đến các Thông tư, Nghị định, Công văn ban hành để hướng dẫn thực hiện thủ tục. 

Các cá nhân phải tìm hiểu chi tiết để có thể áp dụng đúng với trường hợp của mình. Nhất là với những trường hợp đặc biệt thì việc tìm hiểu thông tin lại càng trở nên khó khăn. Đó là còn chưa kể đến việc kê khai thông tin thế nào cho đúng, chuẩn bị hồ sơ như thế nào đảm bảo đầy đủ và hợp lệ cũng không hề dễ.

Không ít người nộp hồ sơ sau đó lại bị trả lại cũng vì nguyên nhân ấy. Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thái Nguyên chính là cầu nối trung gian hỗ trợ khách hàng hiểu rõ hơn về trường hợp của mình, cách thức chuẩn bị hồ sơ và hoàn tất thủ tục. Nhiều đơn vị còn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong quá trình nộp hồ sơ, kiểm tra hồ sơ để rút ngắn tối đa thời gian vẫn có thể lấy được kết quả như mong muốn.

Chọn dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thái Nguyên ở đâu?

Những vấn đề liên quan đến đối tượng, thủ tục, lệ phí cho đến giấy tờ yêu cầu cấp lý lịch tư pháp rất quan trọng. Nếu tìm được một đơn vị cung cấp dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp uy tín thì tất cả sẽ đều được giải quyết nhanh chóng. Ngược lại nếu đơn vị không chuyên thì khách hàng hoàn toàn có thể rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thái Nguyên và trên toàn quốc để khách hàng lựa chọn. Thế nhưng có quá nhiều lựa chọn cũng khiến cho khách hàng phân vân vì chẳng biết nơi nào tốt. Khi đó khách hàng có thể đánh giá dựa theo các tiêu chí:

  • Đơn vị cung cấp dịch vụ đã được cấp phép hoạt động bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.
  • Các chuyên gia có bằng cấp trong lĩnh vực tư vấn luật.
  • Dịch vụ rõ ràng trong thủ tục, chi tiết và minh bạch trong báo giá.
  • Thái độ phục vụ chuyên nghiệp, sẵn sàng giải đáp thông tin cho khách hàng.
  • Thời gian hoàn tất thủ tục nhanh chóng, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức.

Tất cả những tiêu chí trên đều có tại Lylichtuphap.net – Đơn vị chuyên nghiệp cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp trên toàn quốc. Khách hàng không cần phải tốn thời gian di chuyển mà vẫn có thể hoàn tất thủ tục ngay tại nhà. Hồ sơ nộp qua bưu điện sẽ được kiểm tra để đảm bảo tính đầy đủ, hợp lệ. Kết quả trả về tận nhà chỉ sau 1-5 ngày kể từ khi nộp hồ sơ tùy từng đối tượng.

Quý vị quan tâm đến dịch vụ của Lylichtuphap.net có thể liên hệ qua hotline 0904.889.859 ( Ms.Hoa ) để biết thông tin chi tiết, nhận tư vấn miễn phí.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN