Home Dịch Vụ Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Tây Ninh với những trường hợp đặc biệt

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Tây Ninh với những trường hợp đặc biệt

by Phạm Huyền
332 views

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Tây Ninh cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước đều nhằm mục đích hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục nhanh chóng hơn. Những trường hợp thông thường cá nhân có thể tự mình yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp. Vậy quy định đối với những trường hợp đặc biệt như thế nào?

>>> Xem thêm:

♦    Cách in tờ khai và dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Sơn La

♦    Cơ quan cấp và dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Sóc Trăng

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Tây Ninh

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Tây Ninh

Quy định về các đối tượng và cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp được sử dụng để cung cấp thông tin về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập hoặc quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp đơn vị đó đã bị tòa án tuyên bố phá sản.

Nhu cầu sử dụng rất lớn cũng là nguyên nhân dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Tây Ninh và các tỉnh thành khác ra đời. Khách hàng cũng chính là đối tượng được yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp. Trong đó đối tượng được cấp phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam quy định rõ tại điều 7, Luật lý lịch tư pháp 2009. 

Quy định về cơ quan có thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp quy định tại điều 44, Luật lý lịch tư pháp 2009. Cụ thể quy định về đối tượng và cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp như sau:

Những đối tượng thuộc thẩm quyền của Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia

Khoản 1, điều 44, luật lý lịch tư pháp 2009 quy định rõ về các đối tượng thuộc thẩm quyền trách nhiệm của Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia bao gồm:

  • Công dân người Việt Nam không xác định được nơi ở thường trú hoặc nơi ở tạm trú;
  • Công dân người nước ngoài đã có thời gian cư trú tại Việt Nam sau đó rồi đi.

Những trường hợp thuộc thẩm quyền của Sở tư pháp

Khoản 2, điều 44, luật lý lịch tư pháp 2009 quy định về những đối tượng thuộc thẩm quyền của Sở tư pháp tỉnh/ thành phố. Cụ thể bao gồm:

  • Công dân Việt Nam có địa chỉ thường trú hoặc địa chỉ tạm trú trong nước;
  • Công dân Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài;
  • Công dân người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam.

Cá nhân cư trú phải đáp ứng được điều kiện có mặt ở Việt Nam tối thiểu 183 ngày trở lên tính trong cùng một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tiếp tính từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, ngày đến ngày đi sẽ được tính là 1 ngày. 

Trường hợp cá nhân có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo đúng quy định về cư trú hoặc có nhà thuê ở Việt Nam theo quy định về nhà ở với thời hạn hợp đồng thuê 183 ngày trở lên trong một năm cũng được tính là cư trú ở Việt Nam.

Quy định về những đối tượng đặc biệt khi làm phiếu lý lịch tư pháp

những người bình thường nằm trong nhóm đối tượng đã được quy định có thể hoặc không sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Tây Ninh. Dịch vụ trong trường hợp này mang tính chất hỗ trợ để rút ngắn thời gian, giảm thiểu quy trình làm phiếu lý lịch tư pháp theo phương thức nộp hồ sơ trực tiếp.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp đặc biệt cần phải lưu ý hơn. Những đối tượng này nên sử dụng dịch vụ để tránh trường hợp hồ sơ bị trả lại. Quy định cụ thể được ghi chú rõ trong công văn số 367/TTLLTPQG-HCTH về Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp. Trong đó gồm các đối tượng:

Người không có quốc tịch

Những người không có quốc tịch thì khó có thể làm phiếu lý lịch tư pháp theo quy định của Việt Nam. Trường hợp này đơn vị cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Tây Ninh sẽ tư vấn cụ thể về cách thức thực hiện, hoàn thành thủ tục cho khách hàng. Theo đúng quy định của Luật lý lịch tư pháp 2009 thì người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp phải nộp bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu.

trường hợp đối tượng là người không có quốc tịch thì Sở tư pháp đề nghị phải cung cấp giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của một nước dành cho người không có quốc tịch đang cư trú ở nước đó. Đồng thời giấy tờ này phải được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam chấp thuận theo khoản 3, điều 3, Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. 

Giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế này sẽ được sử dụng để thay thế cho chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu trong hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp của người không có quốc tịch. Những giấy tờ còn lại được quy định tương tự với các đối tượng yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp khác.

Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam không có giấy tạm trú

Theo quy định thì người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam muốn yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp thì phải có giấy xác nhận tạm trú. Đối với trường hợp người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam mà không có giấy xác nhận tạm trú thì phải giải quyết thế nào?

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Tây Ninh và các tỉnh thành khác sẽ tư vấn chi tiết cho khách hàng. Thông thường người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam không được cung cấp giấy xác nhận tạm trú từ cơ quan công an là do Nguyên nhân về thời gian, vấn đề đi lại, kinh phí…

Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam cùng với Công văn 10407/A72-P2 do Cục quản lý xuất nhập cảnh ban hành quy định rõ về việc cấp giấy tờ xác nhận cho người nước ngoài tạm trú ở Việt Nam để gửi về Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia.

Những đối tượng không được cấp giấy chứng nhận tạm trú để chứng minh về quá trình cư trú ở Việt Nam phục vụ mục đích làm phiếu lý lịch tư pháp thì Sở tư pháp tỉnh/thành phố sẽ cho phép sử dụng giấy tờ thay thế. 

Đối tượng này có thể sử dụng một trong những loại giấy tờ là thẻ thường trú, hộ chiếu có dấu kiểm chứng nhập cảnh – xuất cảnh, thẻ tạm trú, chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu hoặc được gia hạn cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. mặt khác trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cũng đề nghị phải thống nhất việc xác định tạm trú theo điều 31, Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

nếu như người nước ngoài không có căn cứ xác định nơi tạm trú đang cư trú ở Việt Nam thì Sở tư Pháp sẽ hướng dẫn hoàn thành hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp tại Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia. Người này có thể hoàn thành thủ tục theo phương pháp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia sẽ xem xét hồ sơ và quyết định cấp phiếu lý lịch tư pháp theo đúng quy định.

Nên sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Tây Ninh không?

Có thể dễ dàng thấy được những trường hợp đặc biệt yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ được hỗ trợ rất nhiều nếu sử dụng dịch vụ. Bên cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Tây Ninh sẽ hỗ trợ giải đáp những vấn đề còn vướng mắc, cập nhật kịp thời những văn bản pháp luật mới nhất.

Đặc biệt là với những người nước ngoài hoặc người chưa nắm rõ những văn bản pháp luật liên quan đến yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp. khi đó đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ là cầu nối để giúp khách hàng hiểu rõ hơn luật pháp, thực hiện đúng thủ tục và hoàn thành mục đích nhanh chóng, tiết kiệm công sức.

Quý vị muốn tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Tây Ninh và 62 tỉnh thành khác trên cả nước? Hãy liên hệ tới Lylichtuphap.net qua hotline 0904.889.859 ( Ms.Hoa ) để được tư vấn chi tiết hơn nhé

BÀI VIẾT LIÊN QUAN