Home Dịch Vụ Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Lào Cai và phân biệt hai loại lý lịch tư pháp

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Lào Cai và phân biệt hai loại lý lịch tư pháp

by Phạm Huyền
430 views

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Lào Cai và trên toàn quốc được áp dụng để đơn giản hóa thủ tục. Cá nhân, tổ chức, cơ quan có thể yêu cầu cấp một trong hai loại lý lịch tư pháp là phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc phiếu lý lịch tư pháp số 2. Hai loại phiếu lý lịch tư pháp này có điểm gì khác nhau? Đơn vị nào cung cấp dịch vụ uy tín?

>>> Xem thêm:

♦        Địa chỉ cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Lạng Sơn giá cạnh tranh

♦       Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Lâm Đồng cho mọi khách hàng

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Lào Cai

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Lào Cai

Phiếu lý lịch tư pháp và đối tượng được cấp phiếu lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp được định nghĩa chi tiết tại khoản 1, điều 2, luật lý lịch tư pháp 2009. Định nghĩa đồng thời cũng là nội dung thể hiện trên phiếu lý lịch tư pháp. Cụ thể:

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp trong trường hợp hợp tác xã, doanh nghiệp đã bị tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp được cấp cho đối tượng là cá nhân, tổ chức, cơ quan có nhu cầu. Đây đồng thời là khách hàng của dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Lào Cai. Chi tiết về đối tượng được cấp phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam quy định tại điều 7, luật lý lịch tư pháp 2009 gồm:

 • Đối tượng cá nhân bao gồm công dân Việt Nam, công dân người nước ngoài xã hội đang cư trú ở Việt Nam;
 • Đối tượng là cơ quan tuyển dụng sử dụng phiếu lý lịch tư pháp phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử hoặc thống kê tư pháp hình sự;
 • Đối tượng là các tổ chức chính trị, cơ quan nhà nước hoặc tổ chức chính trị – xã hội sử dụng phiếu lý lịch tư pháp phục vụ cho công tác quản lý nhân sự, kiểm soát hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp.

Phân biệt hai loại phiếu lý lịch tư pháp

Thực tế các đơn vị cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Lào Cai cũng như trên toàn quốc đều hỗ trợ khách hàng làm thủ tục với cả hai loại phiếu lý lịch tư pháp. Hai loạt yếu lý lịch tư pháp chủ yếu khác nhau về mặt nội dung thể hiện. Cụ thể như sau:

Phiếu lý lịch tư pháp số 1

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 được cấp cho các đối tượng bao gồm công dân người Việt Nam; công dân người nước ngoài đã hoặc đang cư trú ở Việt Nam; các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan nhà nước. Phiếu lý lịch tư pháp số 1 được sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho công tác quản lý nhân sự, kiểm soát hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp.

Cá nhân sử dụng phiếu lý lịch tư pháp số 1 để bổ sung hồ sơ xin giấy phép lao động cho đối tượng người nước ngoài. Nội dung của phiếu lý lịch tư pháp số 1 được quy định rõ tại Điều 42, Luật lý lịch tư pháp 2009 với các thông tin cơ bản gồm:

 • Thông tin sơ yếu về người được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 bao gồm họ và tên, số chứng minh thư nhân dân, ngày tháng năm sinh…
 • Thông tin về tình trạng án tích phải được ghi rõ ràng. Trường hợp cá nhân không bị kết án phải được ghi – không có án tích. Trường hợp cá nhân bị kết án nhưng chưa đủ điều kiện để xóa án thì ghi – có án tích kèm theo tội danh, hình phạt chính và hình phạt bổ sung. Trường hợp cá nhân đã được xóa án tích hoặc đã được đại xá thì ghi – không có án tích;
 • Thông tin về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ được ghi vào trong phiếu lý lịch tư pháp số 1 khi có yêu cầu từ cá nhân, tổ chức, cơ quan yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Phiếu lý lịch tư pháp số 2

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 được cấp cho hai đối tượng là cá nhân và cơ quan tố tụng. Cá nhân chủ yếu sử dụng phiếu lý lịch tư pháp số 2 để biết được nội dung về lý lịch tư pháp của bản thân, xác định bản thân có án tích hay chưa, có bị cấm trong hoạt động nào hay không phục vụ cho cuộc sống, công việc.

Trong khi đó cơ quan tố tụng lại sử dụng phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử hoặc thống kê tư pháp hình sự. Đa số đơn vị cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Lào Cai cũng sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục đối với loại phiếu lý lịch tư pháp này. 

Nội dung của phiếu lý lịch tư pháp số 2 được quy định rõ tại Điều 43, luật lý lịch tư pháp 2009 gồm:

 • Thông tin cơ bản về người được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 tương tự với phiếu lý lịch tư pháp số 1;
 • Thông tin về tình trạng án tích của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2. Trong đó cần ghi rõ, trường hợp người không bị kết án ghi – không có án tích; trường hợp người đã bị kết án thì phải ghi đầy đủ nhưng án tích đã được xóa, thời điểm được xóa án tích, những án tích chưa được xóa, thời điểm tuyên án, số bản án, tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các thông tin liên quan (trường hợp người bị kết án bởi nhiều bản án thì thông tin phải được ghi theo thứ tự thời gian);
 • Thông tin về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, tham gia vào hoạt động thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp đơn vị này đã bị tòa án tuyên bố phá sản là thông tin bắt buộc phải có trong phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Quy định về ủy quyền khi làm lý lịch tư pháp

Một nội dung khác biệt giữa hai loại phiếu lý lịch tư pháp là vấn đề ủy quyền. Kể cả khi khách hàng sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Lào Cai cũng sẽ phải tuân thủ nội dung trên. Vấn đề ủy quyền còn ảnh hưởng trực tiếp đến hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Theo quy định, cá nhân, tổ chức, cơ quan chỉ được phép ủy quyền thực hiện thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch đối với phiếu lý lịch tư pháp số 1. Đối với phiếu lý lịch tư pháp số 2, đối tượng cần phải trực tiếp thực hiện thủ tục mà không được phép ủy quyền cho người khác.

Trường hợp ủy quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 cần phải có văn bản ủy quyền đã được chứng thực bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp đặc biệt không cần văn bản chứng thực bao gồm đối tượng là cha, mẹ, chồng hoặc vợ, con của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Như vậy, ngoài các giấy tờ cơ bản thì người thực hiện thủ tục làm phiếu lý lịch tư pháp theo trường hợp ủy quyền cần phải chuẩn bị thêm giấy ủy quyền làm phiếu lý lịch tư pháp được chứng nhận bởi Ủy ban nhân dân phường/xã đối với trường hợp là công dân Việt Nam sinh sống trong nước hoặc cơ quan ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài với trường hợp là công dân Việt Nam cư trú tại nước ngoài và bản sao chứng minh thư nhân dân của người được ủy quyền.

Đơn vị cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Lào Cai nào uy tín?

Không thể phủ nhận dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Lào Cai là phương thức đơn giản giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí để thực hiện thủ tục. Thế nhưng đơn vị nào uy tín? Lylichtuphap.net sẵn sàng hỗ trợ khách hàng với:

 • Dịch vụ tư vấn miễn phí;
 • Thủ tục làm phiếu lý lịch tư pháp nhanh gọn chỉ với duy nhất một bước là nộp hồ sơ;
 • Nộp hồ sơ online – nhận kết quả tại nhà;
 • Thời gian thực hiện thủ tục từ 1 đến 5 ngày;
 • Chi phí cạnh tranh.

Hãy để Lylichtuphap.net trở thành cầu nối hỗ trợ mỗi khách hàng với dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN