Home Dịch Vụ Chi tiết thủ tục làm lý lịch tư pháp qua bưu điện

Chi tiết thủ tục làm lý lịch tư pháp qua bưu điện

by Phạm Huyền
307 views

Làm lý lịch tư pháp qua bưu điện là một trong số những phương thức hợp pháp do Bộ Tư pháp quy định. Phương thức này áp dụng cho những đối tượng nào? Cách thức thực hiện cụ thể ra sao? Nhận kết quả làm phiếu lý lịch tư pháp ở đâu?

>>> Xem thêm:

♦         Gợi ý cách làm lý lịch tư pháp grab nhanh chóng

♦        So sánh dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Yên Bái với tự làm thủ tục

 làm lý lịch tư pháp qua bưu điện

làm lý lịch tư pháp qua bưu điện

Đối tượng làm lý lịch tư pháp qua bưu điện là ai?

Phiếu lý lịch tư pháp có nội dung về án tích của người bị kết án bằng bản án hoặc quyết định hình sự từ tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp đơn vị này đã bị tòa án tuyên bố phá sản.

Đối tượng được cấp phiếu lý lịch tư pháp được quy định rõ tại điều 7, luật lý lịch tư pháp 2009 của Việt Nam. Trong đó bao gồm 3 nhóm đối tượng lần lượt như sau:

 • Nhóm đối tượng là cá nhân bao gồm công dân người Việt Nam, công dân người nước ngoài đã hoặc đang cư trú ở Việt Nam;
 • Nhóm đối tượng là cơ quan tố tụng sử dụng phiếu lý lịch tư pháp phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử hoặc thống kê tư pháp hình sự. Cơ quan tố tụng chỉ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2;
 • Nhóm đối tượng là các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị hoặc tổ chức chính trị – xã hội sử dụng phiếu lý lịch tư pháp phục vụ cho công tác quản lý nguồn nhân sự, kiểm soát hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập hoặc quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Hiện nay có nhiều phương thức cho phép các đối tượng yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp. Trong đó phương thức  làm lý lịch tư pháp qua bưu điện chỉ áp dụng với nhóm đối tượng là cá nhân. 

Hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp

Cá nhân phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tới cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cụ thể Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia chịu trách nhiệm cấp phiếu lý lịch tư pháp cho đối tượng là công dân người Việt Nam không xác định được nơi ở thường trú hoặc nơi ở tạm trú và công dân người nước ngoài đã cư trú ở Việt Nam.

Sở Tư Pháp chịu trách nhiệm các phiếu lý lịch tư pháp cho đối tượng là công dân người Việt Nam thường trú hoặc tạm trú trong nước; công dân người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài hoặc người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam. Trong đó cá nhân cư trú phải đáp ứng được điều kiện theo đúng quy định pháp luật. Khi đó hồ sơ làm lý lịch tư pháp qua bưu điện bao gồm:

 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu số 03/2013/TT-LLTP;
 • Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu;
 • Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú của người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Cá nhân có thể ủy quyền người gì khác thực hiện thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1. Việc ủy quyền cần phải thực hiện thông qua văn bản theo đúng quy định pháp luật và nộp cùng với hồ sơ giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp có chứng nhận từ cơ quan chức năng có thẩm quyền và bản sao chứng minh thư nhân dân của người được ủy quyền.

Quy trình làm lý lịch tư pháp qua bưu điện

Quy trình làm lý lịch tư pháp qua bưu điện thực hiện về cơ bản giống nhau. Tuy nhiên cá nhân có thể lựa chọn tự kê khai thông tin kê khai thông tin trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử của Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia theo đường link https://lltptructuyen.moj.gov.vn. Quy trình cụ thể như sau:

Kê khai thông tin

Cá nhân tiến hành kê khai thông tin theo đúng mẫu tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp. Trường hợp ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp thì sử dụng mẫu số 04/2013/TT-LLTP. Cá nhân có thể kê khai thông tin bản cứng hoặc thông qua phương thức kê khai trực tuyến bằng cách:

 • Truy cập Cổng thông tin điện tử của Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia;
 • Chọn đối tượng yêu cầu cấp lý lịch tư pháp trong danh mục gồm: Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú trong nước, công dân Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài, người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam, công dân Việt Nam không xác định được nơi ở thường trú hoặc tạm trú, người nước ngoài đã tưng cư trú ở Việt Nam;
 • Màn hình giao diện tự động chuyển đến Cổng thông tin điện tử tại cơ quan chức năng có thẩm quyền theo đúng đối tượng yêu cầu cấp lý lịch tư pháp;
 • Chọn “Nhập tờ khai:’
 • Kê khai thông tin tương tự với khi kê khai trên bản cứng.

Trường hợp làm lý lịch tư pháp qua bưu điện thông qua kê khai trực tuyến thì cá nhân phải in tờ khai, lấy mã xác nhận. Mã xác nhận này sẽ được dùng để cung cấp cho bên bộ phận tiếp nhận hồ sơ và nhận phiếu hẹn trả kết quả cũng như tra cứu thông tin làm lý lịch tư pháp online.

Nộp hồ sơ yêu cầu cấp lý lịch tư pháp

Hồ sơ chuẩn bị đầy đủ sẽ được nộp đến cơ quan có thẩm quyền cấp lý lịch tư pháp theo đúng quy định pháp luật. Cá nhân sẽ chuẩn bị hồ sơ và nộp theo đường chuyển phát. Bên trong hồ sơ sẽ kèm theo lệ phí theo quy định. Mức lệ phí cụ thể được chi tiết tại Thông tư 244/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Trường hợp kê khai hồ sơ trực tuyến, nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp qua bưu điện cần phải lưu ý về thời gian. Cá nhân chỉ có thời gian tối đa 5 ngày kể từ khi kê khai thông tin trực tuyến thành công. Nhân viên bưu cục sẽ lấy để mang hồ sơ chuyển phát tới cơ quan tư pháp. Nếu quá thời gian quy định, cá nhân sẽ phải kê khai lại thông tin.

Nhận kết quả làm lý lịch tư pháp

Khi nộp hồ sơ, cá nhân đồng thời cũng kèm theo phiếu đăng ký nhận kết quả làm lý lịch tư pháp qua dịch vụ bưu chính. Nếu không có giấy đăng ký này thì cá nhân sẽ phải đến cơ quan tư pháp đã nộp hồ sơ để nhận kết quả như phương thức nộp hồ sơ trực tiếp.

Hồ sơ nếu đầy đủ và hợp lệ sẽ được cơ quan tư pháp xét duyệt và trả kết quả trong thời gian quy định. Trường hợp thông tin trên phiếu lý lịch tư pháp nhận được chưa chính xác, cá nhân cần phản hồi sớm để được sửa đổi lại. Theo quy định, cá nhân sẽ mất tư 10-14 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ để nhận kết quả.

Cách làm lý lịch tư pháp qua bưu điện nhanh nhất

Thực tế việc làm lý lịch tư pháp qua bưu điện vẫn có thể gặp rủi ro trong quá trình chuyển phát. Không ít trường hợp người thực hiện thủ tục đã phải tốn thời gian gửi đi, gửi lại, kê khai thông tin nhiều lần. Nguyên nhân là do chuyển phát không đến nơi, chuyển phát sai địa chỉ, chuyển phát quá thời hạn theo quy định…

Vậy phải làm thế nào để đảm bảo thủ tục được thực hiện chính xác, nhanh chóng? Lylichtuphap.net là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ làm Lylichtuphap.net uy tín sẵn sàng hỗ trợ khách hàng có nhu cầu. Khách hàng sẽ được hỗ trợ thông qua dịch vụ làm Lylichtuphap.net trực tuyến trên toàn quốc.

Toàn bộ thủ tục được thực hiện theo hướng dẫn của chuyên gia. Sau khi khách hàng chuẩn bị hồ sơ thì sẽ có chuyên gia đánh giá lại trước khi nộp đến cơ quan tư pháp nhằm giảm rủi ro do hồ sơ chưa đầy đủ, không hợp lệ. Lylichtuphap.net liên hệ trực tiếp để khách hàng nộp hồ sơ tại nhà – nhận kết quả tận nơi chỉ trong 1-5 ngày tính từ khi hoàn tất thủ tục.

Quý vị quan tâm đến dịch vụ làm lý lịch tư pháp qua bưu điện của Lylichtuphap.net có thể liên hệ qua hotline 0904.889.859 ( Ms.Hoa ) để nhận tư vấn miễn phí nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN