Home Thông Tin Cấp lý lịch tư pháp định cư Canada đơn giản, nhanh chóng

Cấp lý lịch tư pháp định cư Canada đơn giản, nhanh chóng

by Phạm Huyền
354 views

Canada là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới nếu như tính theo giá trị đô la Mỹ theo tỷ giá thị trường và cũng là một trong số các quốc gia giàu có nhất thế giới. Vì vậy, nhiều công dân Việt Nam muốn học tập và làm việc tại đây. Tuy nhiên, việc sang nước ngoài cần có những điều kiện nhất định, trong đó hồ sơ lý lịch tư pháp định cư canada là yêu cầu bắt buộc. Hãy cùng Lylichtuphap.net tìm hiểu về vấn đề này. 

>>> Xem thêm:

♦        Xin lý lịch tư pháp viên chức nhanh chóng chính xác

♦        Lý lịch tư pháp kết hôn với người nước ngoài

lý lịch tư pháp định cư cannada

lý lịch tư pháp định cư cannada

Lý lịch tư pháp định cư canada hiểu thế nào cho đúng?

Cũng giống như lý lịch tư pháp định cư Mỹ chúng ta đã tìm hiểu ở bài trước thì  lý lịch tư pháp định cư canada được hiểu đơn giản: là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp hoặc hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản theo quy định của pháp luật.

Phiếu lý lịch Tư pháp (The Judicial Certification) là một loại giấy tờ được cấp bởi Sở Tư Pháp hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia, nhằm chứng minh một người có hay không có án tích tức là đã từng phạm tội hay chưa, có hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập hay quản lý doanh nghiệp hay không.

Căn cứ Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì Phiếu lý lịch tư pháp bao gồm 02 loại:

 1. a) Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật này;
 2. b) Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Trong đó, phiếu lý lịch tư pháp số 02 là loại phiếu cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng hoặc theo yêu cầu cá nhân. Vì vậy, nếu muốn định cư nước ngoài, mà cụ thể là Mỹ, bắt buộc anh/chị phải có phiếu lý lịch tư pháp định cư canada là phiếu lý lịch tư pháp số 02.

Thủ tục làm lý lịch tư pháp định cư canada theo quy định pháp luật hiện hành

Để làm thủ tục xin cấp lý lịch tư pháp định cư canada, trước hết anh/chị cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Tờ khai xin cấp phiếu lý lịch Tư pháp (theo mẫu) 
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu;
 • Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú hoặc thẻ thường trú có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Căn cứ Khoản 1 Điều 45, Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, sửa đổi bổ sung năm 2017 thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 02 được thực hiện như sau:

“1. Công dân Việt Nam nộp hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại một trong các cơ quan sau đây:

 1. a) Công dân Việt Nam có một nơi thường trú nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú, trường hợp không có nơi thường trú và có một nơi tạm trú nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú;
 2. b) Công dân Việt Nam không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú nộp tại Cơ quan quản lý lý lịch tư pháp;
 3. c) Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở nhiều nơi nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi người đó cư trú hoặc tại Cơ quan quản lý lý lịch tư pháp;
 4. d) Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú trước khi xuất cảnh hoặc Cơ quan quản lý lý lịch tư pháp”.

Theo quy định pháp luật thì nơi bạn có thể xin phiếu lý lịch tư pháp định cư Mỹ là:

– Nếu bạn đang ở Việt Nam thì bạn nộp hồ sơ trực tiếp ở Sở Tư pháp nơi đang cư trú. Trường hợp bạn là không có hộ khẩu, quốc tịch nước ngoài hoặc có nhiều nơi cư trú không rõ ràng thì nộp hồ sơ trực tiếp ở Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia (Địa chỉ: Tầng 6 – Nhà A – Học viện Tư pháp – Phố Trần Vỹ, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Điện thoại: 04.62739492; Fax: 04.62739495).

– Nếu bạn có hộ khẩu tại Hà Nội thì có thể đến trực tiếp Sở Tư pháp  địa chỉ: Số 221 Trần Phú, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội để nộp đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Điện thoại: 024.33120878; Fax: 024. 33546157

– Nếu bạn có hộ khẩu tại thành phố Hồ Chí Minh Nội thì có thể đến trực tiếp Sở Tư pháp, địa chỉ: 141-143 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh để nộp đơn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Điện thoại: (+028) 3829 7052; Fax: (+848) 3824 3155

– Nếu bạn có hộ khẩu ở tỉnh nhưng không tiện về địa phương và thắc mắc trường hợp này muốn làm lý lịch tư pháp ở đâu thành phố Hồ Chí Minh. Thì bạn có thể nhờ người thân hỗ trợ làm và gửi lên. Trường hợp không có người thân hỗ trợ thì bạn có thể đến trực tiếp Quầy số 2, Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh – 125 Công xã Paris, Quận 1 để được hỗ trợ làm phiếu lý lịch tư pháp.

Chi phí xin cấp lý lịch tư pháp định cư canada có tốn thời gian và tốn kém hơn bình thường không?

Thời gian cấp lý lịch tư pháp định cư Canada

Căn cứ quy định tại Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 về thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp như sau:

“Điều 48. Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp

 1. Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật này thì thời hạn không quá 15 ngày.
 2. Trường hợp khẩn cấp quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này thì thời hạn không quá 24 giờ, kể từ thời điểm nhận được yêu cầu.”

Như vậy, từ các quy định trên có thể thấy làm lý lịch tư pháp định cư canada sẽ tùy thuộc từng trường hợp:

 • Các trường hợp thông thường: thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp là 10 ngày;
 • Trường hợp phức tạp hơn, cần xác minh thêm thì 15 ngày;
 • Trường hợp khẩn cấp thì không quá 02 ngày làm việc.

Làm lý lịch tư pháp định cư Canada hết nhiều tiền không?

Căn cứ Điều 4 Thông tư 244/2016/TT-BTC được hướng dẫn bởi Mục 1 Công văn 44/TTLLTPQG-HCTH năm 2017 thì mức thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp là: 200.000 đồng/lần/người; Đối với sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi và người có công nuôi dưỡng liệt sỹ) là 100.000 đồng/lần/người.

Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi tổ chức thu phí được thu thêm 5000 đồng/Phiếu để bù đắp chi phí cần thiết cho việc in mẫu Phiếu lý lịch tư pháp.

Đối với những trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong 01 lần (01 hồ sơ) yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp 02 loại Phiếu (Phiếu lý lịch tư pháp số 01 và Phiếu lý lịch tư pháp số 02) thì Sở Tư pháp cũng thực hiện mức thu nêu trên.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ cấp lý lịch tư pháp định cư canada của lylichtuphap.net?

Đến với chúng tôi quý khách sẽ được hưởng các lợi ích sau:

 • Tư vấn thủ tục đăng ký phiếu lý lịch tư pháp định cư Mỹ.
 • Hồ sơ của các bạn được xử lý nhanh gọn, tiết kiệm tối đa thời gian, kinh phí.
 • Đội ngũ tư vấn là những nhân viên chuyên nghiệp, chính xác, hoạt động 24/24.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về lý lịch tư pháp định cư canada. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0904.889.859 ( Ms.Hoa ) – để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn miễn phí nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN