Home Thông Tin Cách kiểm tra lý lịch tư pháp nhanh chóng chính xác nhất

Cách kiểm tra lý lịch tư pháp nhanh chóng chính xác nhất

by Phạm Huyền
629 views

Hiện nay, lý lịch tư pháp rất thông dụng và phổ biến trong bất kỳ hồ sơ, thủ tục nào. Để có được phiếu lý lịch tư pháp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì việc hoàn chỉnh hồ sơ một cách đầy đủ và chính xác là rất quan trọng. Do đó, để biết quá trình hoàn thiện, xem xét hồ sơ có gặp vấn đề gì không thì việc tra cứu, kiểm tra lý lịch tư pháp là rất cần thiết. Vậy có những cách kiểm tra lý lịch tư pháp nào hiện nay? Cùng Lylichtuphap.net giải đáp tất cả thắc mắc trên qua nội dung bài viết này nhé.

>>> Xem thêm:

♦       Dịch vụ cấp lý lịch tư pháp định cư nước ngoài uy tín

♦       Cấp lý lịch tư pháp định cư Canada đơn giản, nhanh chóng

kiểm tra lý lịch tư pháp

kiểm tra lý lịch tư pháp

Kiểm tra lý lịch tư pháp – Hiểu như thế nào cho đúng?

Theo Khoản 1 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định: Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản”.

Theo đó, lý lịch tư pháp được lập ra với mục đích: chứng minh cá nhân có án tích hay không, có bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm thành lập hoặc quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã khi doanh nghiệp và hợp tác xã bị tòa án tuyên bố phá sản không.

Đồng thời, hỗ trợ pháp lý trong các hoạt động tố tụng hình sự, xác định được tình trạng của một cá nhân đã được xóa án tích hay chưa, theo quy định của luật tố tụng hình sự. Góp phần quản lý, nâng cao công tác nhân sự trong các doanh nghiệp, hợp tác xã. 

Theo khoản 4 Điều 2 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định thì định nghĩa về Phiếu lý lịch tư pháp như sau: Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị như chứng cứ để chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp hay hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản theo quy định pháp luật.

Như vậy, kiểm tra lý lịch tư pháp được hiểu đơn giản là hoạt động để nhằm tra cứu các thông tin trong lý lịch tư pháp của một cá nhân thông qua nhiều cách thức khác nhau. 

Kiểm tra lý lịch tư pháp bằng những cách thức nào?

Hiện nay có 2 cách rất phổ biến để kiểm tra lý lịch tư pháp cụ thể như sau:

Cách 1: Kiểm tra lý lịch tư pháp qua tin nhắn điện thoại

Khi nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để yêu cầu xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, người dân sẽ đăng ký số điện thoại di động cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ. 

Nếu muốn theo dõi kết quả giải quyết phiếu lý lịch tư pháp của mình, bạn chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp: Mã số biên nhận hồ sơ và gửi 8183. Lệ phí cho một tin nhắn là 1.000 đồng.

Đối với cách thức này bạn sẽ mất một khoản phí nhưng cũng thực hiện rất nhanh chóng.

Cách 2: Kiểm tra lý lịch tư pháp trực tuyến

kiểm tra lý lịch tư pháp trực tuyến là gì? 

Tra cứu lý lịch tư pháp trực tuyến là hoạt động dành cho cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp, tra cứu các thông tin nhanh chóng tại các cơ quan ban ngành để cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân chỉ có thể tra cứu tình trạng xử lý hồ sơ khi tiến hành kê khai, nộp hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến.

Bước 1: Truy cập vào trang thông tin tại địa chỉ https://lltptructuyen.moj.gov.vn

Bước 2: Chọn đối tượng và điền thông tin nơi thường trú hoặc tạm trú.

Bước 3: Bấm vào biểu tượng “Tra cứu” bên góc phải của giao diện chính. Khi đó, hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ màn hình nhập thông tin tra cứu.

Bước 4: Nhập đầy đủ thông tin tra cứu, trong đó có:

 • Mã cấp: là mã đăng ký trực tuyến mà hệ thống trả cho người dùng khi thực hiện kê khai, nộp hồ sơ cấp Phiếu.
 • Số CMND/hộ chiếu của người dùng.
 • Mã bảo vệ được hiển thị ngay bên dưới.

Bấm nút “Tra cứu” hoặc nhấn phím “Enter” trên bàn phím máy tính để hoàn tất thao tác nhập thông tin tra cứu.

Bước 5: Khi đó, hệ thống sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm tương ứng với thông tin tra cứu vừa nhập, bao gồm: ngày hẹn xử lý, tình trạng xử lý, thông tin hồ sơ 

Khi đó, bạn có thể ấn vào Xem chi tiết để xem chi tiết thông tin tờ khai của mình đã nộp để xin cấp lý lịch tư pháp. 

Việc tra cứu phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến rất tiện ích, tiết kiệm thời gian, không phải di chuyển. Bạn chỉ cần có máy tính và có mạng.

Trường hợp đăng ký lý lịch tư pháp trực tuyến và sau khi kiểm tra lý lịch tư pháp trực tuyến trên hệ thống phát hiện thấy những sai sót thì làm thế nào?

Sau khi kiểm tra lý lịch tư pháp bạn sẽ nhận được các kết quả khác nhau, có thể thông tin cá nhân của bạn đã đúng hoặc cũng có thể sai. Vậy trường hợp thông tin của mình bị sai sẽ phải làm như thế nào? Liệu có sửa được hay không và có phải tốn thêm khoản phí nào khác hay không?

Bạn đừng quá lo lắng, sau khi phát hiện có thông tin sai sót trong lý lịch tư pháp thì bạn hãy thật bình tĩnh và thực hiện theo các hướng dẫn sau đây của chúng tôi nhé.

Trường hợp muốn sửa thông tin tờ khai (sử dụng khi người dùng muốn chỉnh sửa thông tin tờ khai đã nhập) thì tiến hành như sau:

 • Thực hiện tra cứu thông tin cấp phiếu LLTP (như hướng dẫn ở mục 2)

 • Nhấn nút [Sửa tờ khai] trên màn hình kết quả tra cứu

 • Người dùng thực hiện cập nhật thông tin tờ khai, sau đó nhấn nút [Lưu tờ khai]

 • Hệ thống hiển thị thông báo: Nhấn nút [OK] để đóng thông báo

Trường hợp hủy tờ khai (sử dụng khi người dùng muốn hủy yêu cầu cấp phiếu LLTP và người dùng chỉ có thể hủy tờ khai khi bộ phận tiếp nhận chưa thực hiện tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cấp phiếu LLTP) được tiến hành như sau:

 • Thực hiện tra cứu thông tin cấp phiếu LLTP (như hướng dẫn ở mục 2)

 • Nhấn nút [Hủy tờ khai] trên màn hình kết quả tra cứu

 • Hệ thống hiển thị thông báo hủy thành công.

Làm thế nào để kiểm tra lý lịch tư pháp nhanh, hiệu quả?

Lylichtuphap.net là đơn vị hàng đầu trong tư vấn và thực hiện tra cứu cũng như kiểm tra lý lịch tư pháp nhanh, uy tín. 

Đến với chúng tôi quý khách sẽ được hưởng các lợi ích sau:

 • Tư vấn quy trình, cách tra cứu, kiểm tra lý lịch tư pháp 
 • Thông tin bạn yêu cầu sẽ được biết nhanh nhất, tiết kiệm tối đa thời gian.
 • Đội ngũ tư vấn là những nhân viên chuyên nghiệp, chính xác, hoạt động 24/24.

Ngoài ra chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp cho cá chủ thể có nhu cầu. Qúa trình tiến hành được thực hiện như sau:

 • Lắng nghe, nắm bắt thông tin của khách hàng, vướng mắc khách hàng cần được giải quyết;
 • Tư vấn sơ bộ về thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp giúp khách hàng hình dung được nội dung công việc mà Viện Xây dựng sẽ làm nếu như hai bên ký hợp đồng dịch vụ (hợp đồng ủy quyền);
 • Báo giá dịch vụ qua email hoặc phương thức khác cho khách hàng;
 • Sau khi nhận được phản hồi của khách hàng Viện Xây dựng tiến hành thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất. Khách hàng phải cung cấp tài liệu cần thiết cho thực hiện thủ tục theo yêu cầu của Viện Xây dựng;
 • Bàn giao kết quả là phiếu lý lịch tư pháp cho khách hàng;
 • Trả giấy tờ khách hàng đã cung cấp cho Viện Xây dựng trong quá trình làm thủ tục;
 • Hỗ trợ tư vấn vướng mắc pháp lý sau khi nhận phiếu lý lịch tư pháp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về cách thức để kiểm tra lý lịch tư pháp để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline 0904.889.859 ( Ms.Hoa ) – để được các chuyên viên của chúng tôi tư vấn miễn phí nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN