Home Dịch Vụ 3 cách làm thủ tục và dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thừa Thiên Huế

3 cách làm thủ tục và dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thừa Thiên Huế

by Phạm Huyền
1k views

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thừa Thiên Huế là một trong những cách đơn giản để hoàn tất thủ tục nhanh chóng. Liệu đây có phải là cách duy nhất ít để làm phiếu lý lịch tư pháp theo đúng quy định pháp luật? 3 cách thực hiện thủ tục làm lý lịch tư pháp là gì?

>>> Xem thêm:

♦      Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thanh Hóa cho từng đối tượng

♦      Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thái Nguyên và những điều cần chú ý

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thừa Thiên Huế

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thừa Thiên Huế

Hai loại phiếu lý lịch tư pháp

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thừa Thiên Huế nhằm hỗ trợ khách hàng hoàn tất thủ tục trong thời gian ngắn, tiết kiệm công sức. Dịch vụ này áp dụng chủ yếu với phiếu lý lịch tư pháp số 1. Đây là một trong hai loại phiếu lý lịch tư pháp được quy định rõ trong luật lý lịch tư pháp 2009.

Theo đó phiếu lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự từ tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập hoặc quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp trong trường hợp đơn vị này đã bị tuyên bố phá sản bởi tòa án.

phiếu lý lịch tư pháp được cấp bởi Sở tư pháp hoặc trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cho 3 nhóm đối tượng là cá nhân; cơ quan tố tụng; cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị hoặc tổ chức chính trị – xã hội. Tùy theo mục đích và đối tượng mà phiếu lý lịch tư pháp sẽ được cấp khác nhau. Trong đó:

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 có nội dung là thông tin cá nhân, những án tích chưa được xóa. Thông tin về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập hoặc quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã chỉ được ghi khi có yêu cầu.
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 yêu cầu phải có đầy đủ thông tin cá nhân, tất cả ảnh tích bao gồm án tích đã được xóa và chưa được xóa. Thông tin về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập hoặc quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã bắt buộc phải có.

Thành phần hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp

Hồ sơ được chuẩn bị dựa theo đối tượng yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp. Chi tiết khách hàng có thể nhờ đến sự tư vấn của dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thừa Thiên Huế. Hồ sơ bao gồm tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu; bản sao giấy chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu; bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy chứng nhận tạm trú. 

Trong trường hợp ủy quyền thì hồ sơ phải có thêm giấy ủy quyền yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp được chứng nhận bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền và bản sao chứng minh thư nhân dân của người được ủy quyền. Phiếu lý lịch tư pháp chỉ được phép ủy quyền trong trường hợp yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 hoặc người được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 vị thành niên được bố hoặc mẹ thực hiện thủ tục thay.

hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp với các thành phần như trên chỉ áp dụng đối với các cá nhân. Trong trường hợp đối tượng yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị hoặc tổ chức chính trị xã hội thì sẽ yêu cầu cấp dựa theo văn bản với những thông tin về địa chỉ cơ quan, tổ chức, mục đích sử dụng và thông tin về người được cấp phiếu lý lịch tư pháp theo đúng quy định.

3 cách thực hiện thủ tục làm phiếu lý lịch tư pháp

Thực tế dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thừa Thiên Huế không phải con đường duy nhất để hoàn tất thủ tục. Cá nhân, cơ quan, tổ chức hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục theo đúng quy định với nhiều cách khác nhau. Đối tượng được cấp phiếu lý lịch tư pháp quy định chi tiết trong điều 7, Luật lý lịch tư pháp 2009. 

Dựa vào từng đối tượng mà có thể lựa chọn phương thức hoàn tất thủ tục với những ưu nhược điểm riêng. Cụ thể:

Nộp hồ sơ theo phương thức trực tiếp

Nộp hồ sơ theo phương thức trực tiếp yêu cầu cá nhân hoặc tổ chức phải chuẩn bị hồ sơ và nộp đến cơ quan chức năng có thẩm quyền tương ứng. Thông thường nếu nộp hồ sơ theo phương thức trực tiếp thì cá nhân sẽ không sử dụng dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thừa Thiên Huế. Hồ sơ sau khi được chuẩn bị sẽ nộp theo đối tượng:

  • Đối tượng là cá nhân

Đối tượng là cá nhân thì hồ sơ sẽ được chuẩn bị và nộp tại Sở tư Pháp tỉnh/ thành phố hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Lưu ý hồ sơ cần phải nộp trong thời gian làm việc. Cá nhân tiến hành đóng lệ phí và nhận phiếu hẹn trả kết quả. Đến thời gian trong giấy hẹn cá nhân đó đến để nhận kết quả của mình đồng thời hỏi lại cán bộ trả hồ sơ nếu như thông tin chưa khớp.

  • Đối tượng cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội

Đối tượng là cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị hoặc tổ chức chính trị – xã hội yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp bằng cách gửi văn bản yêu cầu tới khi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trường hợp người được cấp phiếu lý lịch tư pháp xác định được nơi ở thường trú hoặc nơi ở tạm trú thì văn bản gửi tới Sở tư pháp tỉnh/thành phố nơi người này thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp không xác định được nơi ở thường trú hoặc tạm trú thì văn bản yêu cầu sẽ gửi tới Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia.

  • Đối tượng là cơ quan tố tụng

Đối tượng là cơ quan tố tụng chỉ được yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 thông qua việc gửi văn bản yêu cầu tới cơ quan chức năng có thẩm quyền. Trường hợp người được cấp phiếu lý lịch tư pháp có địa chỉ thường trú hoặc tạm trú thì gửi tới Sở tư pháp tỉnh/thành phố nơi người này cư trú. 

Trường hợp không xác định được nơi ở thường trú hoặc tạm trú hoặc người được cấp phiếu lý lịch tư pháp là người nước ngoài đã từng cư trú ở Việt Nam thì gửi yêu cầu tới Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia.

Nộp hồ sơ qua đường bưu điện

Phương thức nộp hồ sơ qua đường bưu điện áp dụng với đối tượng là cá nhân. Người nộp hồ sơ tự kê thông tin theo đúng tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp tại cổng thông tin điện tử của Trung tâm lý lịch tư pháp Quốc gia theo đường link https://lltptructuyen.moj.gov.vn.

Tờ khai sau đó sẽ được in ra và nộp cùng với hồ sơ. Đồng thời người kê khai sẽ nhận được mã số phục vụ cho công tác trả kết quả sau này. Hồ sơ sẽ được nộp và nhận qua đường bưu điện kèm theo lệ phí và phí chuyển phát nhanh. Đây cũng là phương thức được các đơn vị cung cấp dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thừa Thiên Huế sử dụng.

Nếu sử dụng dịch vụ thì khách hàng sẽ được hỗ trợ thông qua việc tư vấn, giải đáp thắc mắc, hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ. Vấn đề nộp hồ sơ và trả kết quả cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn so với tự tiến hành.

Yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp bằng cách gọi điện hoặc fax

Phương thức yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp bằng cách gọi điện, fax hoạt hình thức khác không áp dụng với dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Thừa Thiên Huế. Nguyên nhân là bởi phương thức này chỉ áp dụng trong những trường hợp khẩn cấp.

Đối tượng áp dụng là cơ quan tố tụng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội. Các đơn vị này có thể yêu cầu bằng cách gọi điện thoại, fax hoặc hình thức khác để được cấp phiếu lý lịch tư pháp trong thời gian 24 giờ kể từ khi đưa yêu cầu. Đồng thời đơn vị dó phải có trách nhiệm gửi văn bản yêu cầu theo đúng quy định trong thời hạn 2 ngày làm việc tính từ khi có yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Quý vị muốn biết thêm thông tin chi tiết có thể liên hệ tới Lylichtuphap.net qua hotline 0904.889.859 ( Ms.Hoa ).

BÀI VIẾT LIÊN QUAN